การกินเพื่อสุขภาพ ปรับสมดุลย์บำรุงร่างกายด้วย อาหารสมุนไพร

By | มิถุนายน 11, 2014

อาหารสมุนไพร ใช้รักษาและทำลายโรค ส่วนอาหารใช้ปรับสมดุลและบำรุงร่างกาย ระหว่างอาหารและสมุนไพรนั้น บางครั้งเราก็ไม่สามารถแยกออกจากกันได้อย่างชัดเจน (ไม่เหมือนยาแผนปัจจุบัน) เช่น พุทราจีน น้ำผึ้ง ขิง เมล็ดบัว ลำไย ฯลฯ จุดมุ่งหมายของการกินอาหาร นั้นเพื่อเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกาย นำพลังงานมาใช้ในการดำรงชีวิต

อาหารที่ให้โปรตีนและพลังงานสูง จะมีคุณสมบัติในการบำรุงมาก ส่วนอาหารประเภทอื่นๆ เช่น พวกผักผลไม้ รวมถึงเส้นใยอาหารจะให้พลังงานน้อย ถ้ารับประทานมากจนเกินไป จะส่งผลให้กระเพาะอาหาร และลำไส้ เป็นปัญหาต่อการย่อยและการดูดซึม ทำให้เกิดการสะสมของเสีย และไขมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกาย ในแนวเดียวกัน อาหารที่ไม่มีคุณภาพจะส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร ระบบภูมิต้านทานต่ำ และเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย
ดังนั้นในการดูแลสุขภาพ จึงควรใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินเป็นหลักนะคะ
อาหารสมุนไพร

เคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ

ความอยากอาหาร สะท้อนพลังงานกระเพาะอาหาร
หมายถึง คนที่มีสุขภาพดีจะต้องมีความอยากอาหาร ส่วนคนที่มีความอยากอาหารลดลง จะสะท้อนว่าพลังงานชีวิตลดลง “อิ่มเกินไปทำลายสุขภาพ ความหิวรักษาโรคสารพัด”

สาเหตุที่สำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดโรคที่รักษาให้หายได้ยาก และทำให้อายุสั้นลง ก็คือ การทานอาหารมื้อดึก คะ ดังเช่น “ม้าที่ไม่กินหญ้าตอนกลางคืนไม่อ้วน” คำคนโบราณกล่าวไว้คะ

ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี ต้องดูแลระบบย่อยอาหาร คือ กระเพาะอาหาร และ ม้าม (เป็นต้นทุนที่ได้มาภายหลัง) ส่วนต้นทุนที่มีมาแต่กำเนิด คือ กรรมพันธุ์ (เป็นพื้นฐานที่ทำให้สุขภาพของแต่ละคน มีความแตกต่างกัน) แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการกิน อาหารสมุนไพรต่างๆอาจต้องคำนึงถึง ในส่วนของต้นทุนที่ได้มาภายหลังซึ่งก็ถือว่าสำคัญมากนะคะ เพราะส่งผลต่อการส่งเสริมหรือบั่นทอนต้นทุนที่มีมาแต่กำเนิด(กรรมพันธุ์ )ได้เหมือนกันเลยนะคะ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.