อาหารสมุนไพร ใกล้ตัว 5 ชนิด พิชิตสารพิษออกจากร่างกาย

By | มิถุนายน 8, 2014

ผัก-ผลไม้ อาหารสมุนไพร ล้างสารพิษ มาดูกันนะคะ หาง่ายๆ ในตลาดใกล้ๆบ้านคุณคะ แต่ประโยชน์มากมายคะ

อันดับแรกเลยคือ เห็ดหอม สามารถช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ทั้งจากอาหารและสารเคมี เช่น พิษจากสุรา สารตกค้างในเนื้อสัตว์ สารเคมีจากเครื่องสำอาง (ลิปสติกสีสด ยาย้อมผม)สามารถช่วยให้การทำงานของตับแข็งแรง สามารถช่วยล้างพิษพวกอนุมูลอิสระ ซีสต์ เนื้องอก มะเร็ง อัลฟาท็อกซิล ไวรัสตับอักเสบ สเก็ดเงิน สามารถช่วยล้างไขมันในตับ

ต่อกันด้วยอันดับ 2 ขมิ้นชัน เครื่องเทศที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด ช่วยในการทำความสะอาดตับให้ปราศจากสารพิษและสร้างเซลล์ตับ เพิ่มปริมาณการผลิตน้ำดีและเอนไซม์ ที่มีผลในการช่วยการทำงานของตับให้ดียิ่งขึ้น ป้องกันการอักเสบของตับ และควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

อาหาร สมุนไพร ล้างสารพิษ

อาหารสมุนไพร ล้างสารพิษ

สมุนไพรอันดับที่ 3 เก๋ากี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว เก๋ากี้มีผลในการเสริมภูมิต้านทานโรค เพิ่มจำนวนของเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ และช่วยทำให้เซลล์ตับทำงานได้ดีขึ้น เก๋ากี้ มีเบต้าแคโรทีนสูง มีวิตามินอีมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เก๋ากี่เพื่อปกป้องตับและไต, ช่วยการไหลเวียน, และช่วยอาการต่าง เช่น วิงเวียน, เสียงลั่นในหู, ตาเบลอมองไม่ชัด แลปัญหาสายตาอื่น ๆ เก่ากี่ยังใช้เป็นยาอายุวัฒนะ, เพิ่มภูมิคุ้มกันและสมรรถภาพทางเพศ

ตามมาติดๆด้วยอันดับ 4 กะหล่ำ เต็มไปด้วยสารต่อต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และช่วยตับขับฮอร์โมนที่มากเกินไป ซึ่งอาจเป็นฮอร์โมนความเครียดที่มีผลเสียต่อร่างกายทั้งยังช่วยทำความสะอาด ระบบย่อยอาหารรักษาและปกป้องกระเพราะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัสต่างๆพืช ตระกูลกะหล่ำ ช่วยทำความสะอาดร่างกายและช่วยกำจัดของเสียจากสิ่งแวดล้อมเช่น ของเสียจากควันบุหรี่ควัน จากท่อไอเสียและช่วยให้ตับผลิตเอนไซม์ออกมาให้เพียงพอในการกำจัดของเสีย

และท้ายสุด อันดับที่ 5 คือ ผลมะขามป้อมสด ใช้รับประทานเป็นผลไม้ แก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี แก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย รักษาคอตีบ รักษาเลือดออกตามไรฟัน ผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้ตุ่มคัน หืด หรือตำเป็นผงชงน้ำร้อนดื่มรักษาโรคเบาหวาน หอบหืด หลอดลมอักเสบ รักษาโรคตา แก้คลื่นไส้ อาเจียน มะขามป้อมมีฤทธิ์ต้านไข้หวัด ในผลของมะขามป้องมีสารโปรไซยานินที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับวิตามินซี แต่ทนความร้อนไม่ถูกออกซิไดซ์ง่าย จึงมีความคงตัวสูงซึ่งเป็นข้อดีกว่าวิตามินซีทั่วไป มะขามป้อมมีฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น

จะเห็นว่า ผัก ผลไม้ 5 อันดับนี้เป็นพืชผักสวนครัวใกล้ตัวเราๆนี่เอง จริงๆแล้วก็ ยังมีผักพื้นบ้านอีกมากมายหลายชนิดที่มีประโยชน์ เช่น ใบยอ ใบมะละกอ ฯลฯ ไว้คราวหน้า HerbBasics.org จะมาเล่าให้ฟังกันอีก แต่รู้อย่างนี้แล้ว เย็นนี้มาทำกับข้าวที่มีส่วนประกอบของ ผักสมุนไพรเหล่านี้กันบ้างก็ดีนะค่ะ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.