สูตร ลดน้ำหนัก และอาหารที่เรามักเข้าใจผิดคิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

By | กรกฎาคม 25, 2015

อาหารที่เรามักเข้าใจผิด.. เพราะคิดว่ากินแล้วไม่อ้วน!!!

ถ้าบอกว่าจะ ลดน้ำหนัก ก็มีอยู่หลายสูตรหลายวิธี ครั้นจะอดอาหารก็กลัวจะหมดเรี่ยวหมดแรง และได้ความเหี่ยวเป็นของแถม จะออกกำลังกายอย่างหักโหมก็ไม่ค่อยมีเวลาแถมอ้วนหนักกว่าเดิมซะงั้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเลือกเดินทางสายกลางนั่นก็คือ เน้นการทานอาหารที่คิดว่ากินแล้วไม่อ้วน และในความคิดของใครหลายๆ คนมักคิดว่าอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนนั้นจะต้องเป็นอาหารที่ไร้ไขมัน น้ำตาล และแป้งใช่ไหมเอ่ย ซึ่งเราก็จะระบุเองโดยอัตโนมัติว่า อาหารชนิดไหนที่ทานแล้วไม่ทำให้อ้วนบ้าง? 

แต่หากลองมาคิดพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว อาหารบางชนิดที่ดูแล้วว่ารับประทานแล้วยังไงก็ไม่ทำให้อ้วน แต่ทว่าส่วนผสมของอาหารดังกล่าว ผู้ผลิตอาจมีการเติมสารสังเคราะห์เพื่อเพิ่มความหวาน และรสชาติให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น หรืออาจเป็นความหวานจากธรรมชาติในตัวของอาหารเอง เพราะฉะนั้นใครที่อยู่ในช่วงกำลัง ลดน้ำหนัก อยู่ ควรชั่งใจสักนิดก่อนตัดสินใจเลือกทานอาหารชนิดนั้นๆ ว่า เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ผอมจริงหรือไม่

อาหารกับการลดน้ำหนัก

งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่คนส่วนใหญ่คิดว่ารับประทานแล้วไม่อ้วนนั้นมีอะไรบ้าง??

1. น้ำผลไม้
แม้จะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และความงามของสาวๆ แต่ความหวานที่ได้จากน้ำตาลธรรมชาตินั้นกลับมีจำนวนมากเลยทีเดียว หากดื่มบ่อยๆ ความอ้วนก็จะถามหาได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการคั้นเอง หรือเลือกซื้อน้ำผลไม้กล่องคั้นสด 100% ก็มีผลไม่ต่างกันเลยจ้า ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ควรเลือกดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้วแทนจะดีที่สุดจ้า เพราะน้ำจะช่วยในการเร่งเผาพลาญพลังงานได้ดี และยังช่วยให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื้นสดใสด้วยนะคะ

2. ธัญพืชสำเร็จรูป
ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็จริง แต่ถ้าเป็นแบบสำเร็จรูป 3 in 1 ต้องขอบอกเลยว่ายิ่งดื่มยิ่งอ้วนนะคะ ถึงแม้ว่าในส่วนของธัญพืชสำเร็จรูปจะไม่มีคอเรสตอรอลเลย แต่ทว่าผู้ผลิตได้เติมน้ำตาล หรือครีมเข้าไปด้วยแล้ว ก็ทำให้อาหารชนิดนี้มีไขมันอิ่มตัวสูง หากทานบ่อยๆ นอกจากความอ้วนจะถามหาแล้ว ยังส่งผลให้ผิวพรรณมีปัญหาอีกด้วยนะคะ

3. เครื่งดื่มที่ผสมผงบุก
จริงที่ว่า “บุก” เป็นอาหารสำหรับคน ลดน้ำหนัก แต่หากถูกนำมาผสมในเครื่องดื่มล่ะก็ ให้เลิกคิดไปได้เลยว่าทานแล้วจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักลงไปได้ เพราะเครื่องดื่มผสมบุกตามท้องตลาด มักจะผสมน้ำตาล หรือน้ำผลไม้เข้าไปด้วยนั้นเองจ้า

4. นมเปรี้ยว
ถึงแม้ว่าในนมเปรี้ยวจะมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดอาการท้องผูก และขับถ่ายง่ายขึ้น แต่อย่าลืมว่าในนมเปรี้ยวมีส่วนผสมของน้ำตาล และไขมันค่อนข้างสูง และแม้จะเป็นนมเปรี้ยวชนิดไขมันต่ำก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าจะเติมน้ำตาลน้อยลงเลย ดังนั้นหากต้องการ ลดน้ำหนัก อย่างจริงจัง ควรเลี่ยงนมเปรี้ยว แล้วหันมาทานโยเกิร์ตแบบธรรมชาติจะดีที่สุดจ้า

5. ส้มตำ
การทานแต่เพียงสัมตำอย่างเดียวบ่อยๆ ช่วยให้ผอมได้ก้จริงอยู่ แต่ทว่าสุขภาพที่ได้กลับแย่ลงกว่าที่คิดนะคะ เนื่องจากส้มตำเพียวๆ มีสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ขาดโปรตีน ซึ่งทำหน้าที่สร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จึงจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้นะคะ ทางที่ดีควรรับประทานเนื้อไก่ไม่ติดหนังด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพคะ

6. รับประทานผลไม้แทนมื้ออาหารหลัก
สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก นั้นการจำกัดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อคือสิ่งสำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่าอาหารที่ปริมาณน้อยลงจะช่วยให้น้ำหนักลดลงเสมอไป หรือแม้แต่จะเลือกทานผลไม้แทนการทานอาหารมื้อหลัก หรือการตัดอาหารมื้อหลักทั้ง 3 มื้อออกแล้วเปลี่ยนมาทานผลไม้แทน เพราะคิดว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี และดูเหมือนเป็นวิธีการเร่งรัดที่แสนวิเศษ แต่จริงๆ แล้วการรับประทานแต่ผลไม้อย่างเดียวกลับทำให้ได้รับน้ำตาลมากกว่าเดิม แม้จะเป็นผลไม้รสชาติไม่หวาน อย่างเช่น ฝรั่ง หรือแอปเปิ้ล ก็ตาม แต่ผลไม้ดังกล่าวมีสารอาหารพวกแป้งสูง เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนแป้ง และน้ำตาลเป็นไขมัน และที่สำคัญหากทานผลไม้แทนมื้ออาหารหลักก็จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอีกด้วยนะคะ

รู้อย่างนี้แล้ว สำหรับใครที่เข้าใจผิดคิดว่าทานอาหารเหล่านี้แล้วไม่ทำให้อ้วน หรือไดเอทแบบผิดวิธี ก็สามารถเปลี่ยนวิธีการเลือกรับประทานอาหารใหม่ เพื่อให้การ ลดน้ำหนัก เป็นไปอย่างถูกวิธีพร้อมอวดหุ่นสวย พร้อมด้วยสุขภาพที่ดีกันเลยจ้า^^

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.