ผ่อนคลายความเครียดก่อนนอนอย่างไรให้หลับสบาย

By | เมษายน 8, 2015

ความเครียดเป็นภัยไกล้ตัวที่หลายคนต้องเจอกันทุกวันนะครับ นอกจากจะทำให้คุณปวดหัวกับเรื่องราวต่างๆ แล้วความเครียดยังสามารถส่งผลกระทบไปถึงการนอนของคุณอีกด้วย วันนี้เรามาดูวิธีการผ่อนคลายความเครียด ก่อนอนนกันครับเพื่อให้คุณนอนพักผ่อนได้อย่างสบายใจ

ผ่อนคลายด้วยการเดินเล่น

การผ่อนคลายความเครียดไมไ่ด้จำเป็นจะต้องผ่อนคลายด้วยการออกกำลังให้เหนื่อยจนอ่อนเพลียและหลับเสมอไปนะครับ การเดินเบาๆ รอบๆ บริเวณบ้านของคุณ หรือเดินเล่นขระกลับบ้านก็ช่วยลดความเครียดได้เช่นกัน โดยอาจจะเดินไปยังบริเวณสวนไกล้บ้าน หรือเดินวิวทิวทัศน์รอบๆ มองไกลๆ ไปยังท้องฟ้าเพียงเท่านี้ก็บรรเทาความเครียดได้เยอะแล้วล่ะครับ

ระบายความเครียดลงบนกระดาษ

ถ้าคุณอยากจะระบายความเครียดนี้กับใครซักคนแต่อาจจะหาไม่ได้ ลองหาปากกากับกระดาษมาจดปัญหาต่างๆ ที่คุณเจอมาลงไปดูสิครับ วิธีนี้อาจจะช่วยแก้ไขปัญหาของคุณในทันทีไมไ่ด้แต่อย่างน้อยก็ได้ระบายความเครียดลงไป หลังจากเขียนเสร็จแล้วก็วางกระดาษและหยุดคิดทุกอย่างครับ คุณไม่จำเป็นต้องคิดแล้วเพราะคุณจดทุกอย่างลงไปในกระดาษแล้ว ตอนเช้าวันใหม่ค่อยหยิบกระดาษมาดูอีกทีเผื่อจะแก้ไขปัญหาได้หลังจากอ่านปัญหาอีกรอบ

อาบน้ำลดความเครียด

เมื่อคุณกลับบ้านมาเหนื่อยๆ ร้อนๆ เครียดๆ ลองใช้เวลาอาบน้ำให้นานขึ้นครับ พร้อมทั้งปล่อยสายน้ำให้ไหลผ่านตัวไปเรื่อยๆ ยิ่งถ้าเป้นน้ำอุ่นจะดีมาก เพราะจะช่วยให้ร่างกายสบาย ผ่อนคลาย และถ้าบ้านคุณมีอ่างอาบน้ำยิ่งดีเลยครับปล่อยน้ำอุ่นลงในอ่างให้เต็มหาน้ำมันหอมระเหยมาหยดลงอ่างแล้วเข้าไปแช่ในอ่างเลย ความอุ่นของน้ำรวมกับความหอมของน้ำมันระเหยจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจของคุณได้เพียงเท่านี้คุณก็หลับสบายแล้วล่ะครับ

ลดความเครียดด้วยการกอดคนข้างๆ

การกอดได้ถูกวิจัยมาแล้วครับว่าสามารถช่วยลดความเครียดได้เนื่องจากการกอดจะทำให้หัวใจเต้นแรงเลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย และยังทำให้ร่างกายผลิตสารแห่งความสุขดังนั้นการกอดจึงสามารถลดความเครียดได้ กอดก่อนนอนทุกวันจะทำให้คุณหลับสบายได้อย่างมากเลยล่ะครับ และหากคนรักสุขภาพ ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร ขอฝากชาดอกคาโมมายล์ ซึ่งโดเด่นมากในเรื่องช่วยเรื่องผ่อนคลาย และทำให้นอนหลับสนิทอีกด้วยนะครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.