ดูแลสุขภาพของคุณอย่างไรช่วงไปเที่ยวในหน้าร้อน

By | เมษายน 7, 2015

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลายคนก็คงมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเย็นฉ่ำสบายใจอย่างการไปเที่ยวทะเล ไปน้ำตกเพื่อไปว่ายน้ำให้เย็นกายสบายใจนะครับ แต่จะไปเที่ยวให้สนุกก็ต้องรุ้จักวิธีการดูแลตนเองด้วยเพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยอะไรต่างๆ วันนี้เรามาดูกันครับว่าเราจะดูแลตัวเองอย่างไรได้บ้าง

ป้องกันและแก้ไขอาการเมาเรือและเมารถ
คงจะแย่แน่ครับถ้าขณะที่เดินทางคุณเกิดเมาเรือหรือเมารถขึ้นมา คงจะไม่สนุกกับการเที่ยวนะครับแบบนี้ ดังนั้นก่อนจะเดินทางถ้าคุณรู้ตัวแน่แล้วว่าคุณมักจะเมาเรือหรือเมารถเป็นประจำควรทานยาแก้เมาเรือเมารถก่อนเดินทางประมาณ 30 นาทีโดยตัวยานี้หาได้จากร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อทั่วไปครับ แต่ถ้าคุณเดินทางแล้วไม่ได้พกยาแล้วเกิดอาการขึ้นมา เมื่อลงรถให้รีบมองหาที่นั่งในร่มและมีกาศถ่ายเทสะดวกนะครับ และมองทอดสายตาไปไกลๆ หรือหาเครื่องดื่มสมุนไพร ดื่มจะช่วยบรรเทาอาการของคุณได้

เมื่อคุณต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง
อากาศร้อนแบบนี้แน่นอนครับว่าหนีไม่พ้นแสงแดดจัดและความร้อนแรงของอากาศ ดังนั้นถ้าคุณรู้ว่าคุณกำลังจะออกแดดแล้วล่ะก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 นะครับจะช่วยปกป้องคุณจากอาการต่างๆ ที่เกิดจากแสงแดดมากระทบผิวหนังได้ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดแสบปวดร้อน ผิวไหม้แดด ฝ้ากระต่างๆ แต่คุณต้องทาให้ทั่วทั้งร่างกายนะครับโดยเฉพาะในบริเวณที่โดนแสงแดด
นอกจากเรื่องของแสงแดดแล้วเรื่องของอากาศร้อนจัดก็สำคัญเพราะอาจะทำให้คุณอ่อนเพลีย เป็นลมแดด หรือเป็นโรคความร้อนสูงได้ เพื่อป้องกันเหตุการเหล่านี้คุณจึงควรเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจัดหรือร้อนจัดเป็นเวลานานๆ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ควรพกน้ำติดตัวไว้และดื่มน้ำบ่อยๆ 1 ลิตรต่อ 1 ชั่วโมงเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับความร้อนครับ

เมื่อคุณจะลงเล่นน้ำในช่วงอากาศร้อนจัด
เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญนะครับ เนื่องด้วยอากาศร้อนจัดทำให้อุณหภูมิของร่างกายกับน้ำนั้นต่างกันมาก ถ้าคุณลงน้ำในทันทีความแตกต่างนี้จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณเกร็งและเกิดเป็นตะคริวได้ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุการนี้คุณจึงควรวอมร่างกาย 10 – 15 นาทีและอาบน้ำล้างตัวก่อนลงเล่นน้ำด้วยครับ เพื่อเป้นการปรับอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้ร้อนจนเกินไปก่อนลงน้ำ แต่ถ้าไม่มีที่อาบน้ำก็ให้หวักน้ำในสระน้ำมาลูบไล้ให้ทั่วทั้งตัว หรือหาดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ เช่น สมุนไพร น้ำเก๊กฮวยก็ได้ครับ เพื่อลดความร้อนของร่างกายจึงค่อยลงน้ำครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *