เลือกแว่นตาว่ายน้ำอย่างไรให้ป้องกันตาของคุณได้

By | เมษายน 6, 2015

ตอนนี้หน้าร้อนกันแล้วนะครับ กิจกรรมเด็ดที่ไม่ควรจะพลาดเลยก็คงไม่พ้นกิจกรรมการว่ายน้ำนั่นเอง ไม่ว่าจะไปว่ายน้ำที่ทะเล ว่ายน้ำที่น้ำตก หรือว่ายน้ำไกล้ๆ บ้านอย่างสระว่ายน้ำแถวบ้าน แต่การว่ายน้ำเพื่อไม่ให้ดวงตาของคุณต้องเสี่ยงต่อการระคายเคืองหรือเชื้อโรคต่างๆ ก็ควรจะมีแว่นตาสำหรับว่ายน้ำไว้ใช้นะครับ

เพื่อป้องกันดวงตาของคุณ แต่จะเลือกแว่นตาว่ายน้ำอย่างไรให้ดีเรามาดูกันครับ

แว่นที่สามารถป้องกัน UV ได้

แว่นตาว่ายน้ำที่ดีควรจะมีสารป้องกันรังสี UV ที่มาจากแสงแดดนะครับเพื่อช่วยให้ดวงตาของคุณได้รับผลกระทบจากรังสี UV มากที่สุด เพราะการว่ายน้ำส่วนใหญ่คุณก็มักจะต้องว่ายน้ำกลางแจ้งทำให้เลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดดได้ยากครับ ดังนั้นเลือกแว่นตาที่กัน UV ได้นะอาจจะแพงหน่อยแต่ก็เพื่อป้องกันดวงตา

แว่นที่มีสารป้องกันการเกิดฝ้า

เนื่องจากคุณต้องใส่แว่นตาว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลาที่คุณว่ายน้ำ ถ้าเกิดแว่นเกิดฝ้าขึ้นมาก็จะบังสิ่งที่คุณจะมองเห็น ทำให้ว่ายน้ำไม่ถนัดและอาจจะเกิดอันตรายได้นะครับ ดังนั้นแว่นตาว่ายน้ำที่ดีจึงควรเคลือบสารป้องกันการเกิดฝ้าเอาไว้ที่เลนส์ของคุรด้วย

เลนส์ของแว่นที่เข้ากับการใช้งานต่างๆ

สีเลนส์ของแว่นตาว่ายน้ำมีหลากหลายสีครับ โดยในแต่ละสีก็มีคุณสมบัติและหน้าที่แตกต่างกันไป ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกซื้อก็ควรเลือกสีเลนส์ให้เข้ากับกิจกรรมของคุณครับ ถ้าคุณต้องการเห็นวิวทิวทัศใต้น้ำแบบชัดเจนสีไม่เพียนก็ต้องใช้แว่นเลนส์ใสๆ แต่ถ้าต้องการลดแสงสะท้อนจากน้ำก็ควรใช้เลนส์สีฟ้า ถ้าว่ายน้ำในที่ร่มก็ควรใช้เลนส์สีเหลือง ส่วนในที่แจ้งจะมีเลนส์สีชมพูหรือม่วงครับ แต่ถ้าอยากได้แว่นที่ใช้ได้ทั้งในร่มและกลางแดดก็ต้องเป็นเลนส์สีควันบุหรี่

ดูแลรักษาแว่นอย่างไรให้ทนนาน

แว่นตาว่ายน้ำของคุณจะอยู่ได้นานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษานะครับ โดยเมื่อคุณว่ายน้ำเสร็จก็ควรเอาแว่นมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเท่านั้นก่อนที่จะเช็ดให้แห้งแล้วผึ่งไว้ในที่ร่ม ก่อนจะเอาเก็บเข้าที่ครับ ขระที่ล้างไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดทุกชนิด และพยายามอย่าให้เลนส์ไปขูดกับเล็บหรือเอานิ้วไปจับ เพราะจะทำให้เคลือบเลนส์เสียได้

 

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *