ขูดหินปูนจำเป็นอย่างไรทำไมต้องทำ

By | เมษายน 5, 2015

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าหินปูน หรือขูดหินปูนตามซอกฟันบ่อยๆ นะครับ ซึ่งหินปูนที่เกาะฟันเรานั้นเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียตัวฟันที่เราแปรงฟันไว้ไม่สะอาดพอ โดยเริ่มแรกแบคทีเรียเหล่านี้จะมีลักษณะอ่อนนิ่ม เราสามรถแปรงหรือบ้วนปากออกได้

แค่จะมีคราบแบคทีเรียตัวหนึ่งที่เราเรียกกันว่า พลัค ถ้าถูกกำจัดออกไปไม่หมด ก็จะสะสมก่อตัวเป็นหินปูนแข็งๆ เกาะอยู่ตามฟันทีนี้ล่ะครับแปรงยังไงก็แปรงไม่ออกแล้วเพราะคราบนี้จะเกาะแน่นมาก ยิ่งนานวันยิ่งแข็ง และเมื่อปล่อยไปนานขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้เราเป็นโรคเหงือกอักเสบได้ โดยทำให้เหงือกมีอาการบวมแดง เลือดออกเวลาแปรงฟัน โรคนี้ถ้าเริ่มแรกจะไม่ร้ายแรงมากรักษาหายได้ เพราะพอเราขูดหินปูนออกไปเหงือกก็จะฟื้นตัวได้ครับ

แต่สำหรับคนที่ไม่ขูดหินปูน ปล่อยทิ้งเอาไว้นานๆ โรคเหงือกอักเสบจะเปลี่ยนเป็นโรคปริทันต์อักเสบแทนโดยอาการคือเหงือกร่น หรือกระดูกที่อู่รอบฟันละลายตัวจนเห็นตัวฟันยาวขึ้น ฟันเริ่มโยก เป็นสัญญาณบอกว่าคุณได้เสียอวัยวะรอบๆ ฟันคุณไปแล้ว รักษาได้ยากอีกด้วย

เราสามารถป้องกันโรคนี้หรือทำให้เป็นช้าลงได้ด้วยการขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งเพื่อให้เหงือกไม่เกิดการอักเสบ และยิ่งถ้าชุดบ่อยๆ ชั้นหินปูนจะไม่แข็งทำให้คุณไม่เจ็บเลยตอนขูดหินปูนครับไม่เหมือนคนที่นานๆ ขุดทีจะเจ็บมากเพราะหินปูนเกาะแน่น

นอกจากนี้การที่หลายนไม่อยากขูดหินปูนบ่อยเพราะมีความเข้าใจผิดว่าการขูดบ่อยจะทำให้เสียผิวฟัน จริงๆ แล้วไม่มีผลเลยครับ ดังนั้นสามารถที่จะไปขูดได้เลย

จบแล้วนะครับกับสาเหตุที่ว่าทำไมคุณถึงต้องขูดหินปูน ขูดแล้วจะเป็นอย่างไร และถ้าไม่ขุดจะเกิดอะไรขึ้น ฟันของคนเราที่เป็นฟันแท้นั้นถ้าเสียแล้วก็เสียเลยนะครับ ฟันจะไม่งอกขึ้นมาอีกแล้ว ดังนั้นเพื่อรักษาฟันให้อยู่กับเราไปนานๆ อย่าลืมตรวจดูฟันและไปขุดหินปูนบ่อยๆ นะครับ

 

 

 

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.