ได้รับสารอาหารไม่พอจะเกิดอะไรบ้างมาดูกัน

By | เมษายน 4, 2015

ร่างกายของคนเราอยู่ได้ ต้องมีอาหารเข้าสุ่ร่างกายเพื่อเป็นพลังงานและเป็นวัตถุดิบในการซ่อมแซมร่างกายนะครับ ดังนั้นแล้วถ้าคุณอดอาหารหรือได้รับสารอาหารบางอย่างน้อยเกินไปย่อมทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ รวมไปถึงอาจจะเกิดเป็นสาเหตุให้คุณป่วยได้ วันนี้เรามาดูกันครับว่าถ้าขาดสารอาหารแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

แผลหายช้า มีอาการฟกช้ำง่ายที่ผิวหนัง

การฟื้นฟูร่างกายก็เอาสารอาหารจากสิ่งที่กินเข้าไปนี่แหล่ะครับมาช่วยในการฟื้นฟู ถ้าคุณขาดสารอาหารก็จะทำให้แผลของคุณหายช้า รวมไปถึงมีอาการฟกช้ำง่ายถ้าไปกระแทกกับอะไรต่างๆ และหายช้าด้วยครับ วิธีแก้ไขคือทานอาหารที่มีวิตามินซีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งอาหารที่มีวิตามินซีประกอบจะได้แก่ ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ หรือผลไม้อื่นที่มีรสเปรี้ยวครับ

มีอาการอ่อนเพลียและร่างกายซูบผอม

เมื่อทานอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคอ้วนได้นะครับ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าทานอาหารน้อยเกินไปร่างกายขาดสารอาหารก็จะทำให้ร่างกายของคุณซูบผอมลงได้ ทำให้เป้นโรคต่างๆ ได้ง่าย และมีอาการอ่อนเพลียตลอดเวลา ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นสำหรับอาการนี้คือธาตุเหล็กครับ คุณควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ เช่นเนื้อแดงที่ไม่มีไขมัน เนื้อไก่ ถั่วลันเตา ตับ เป็นต้น

อาการผื่นขึ้นตามตัว และอาการผมร่วง

เมื่อมีสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายไม่พออาจจะทำให้เกิดผมร่วง และภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำทำให้เป็นผื่นขึ้นตามตัวได้ โดยสารอาหารที่จำเป็นก็คือสังกะสีนั่นเอง อาหารที่มีธาตุสังกะสีเยอะจะได้แก่ผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง จมูกข้าวสาลี เนื้อแดงไม่มีไขมัน

มีอาการเป็นตะคริวบ่อยๆ

อาการตะคริวนี่ต้องระวังนะครับ ถ้าคุณเกิดเป็นตะคริวผิดที่ผิดทางนี่อาจจะอันตรายแก่ชีวิตได้ สำหรับผู้ที่มีอาการเป็นตะคริวบ่อยๆ เกิดจากการขาดสารอาหารจำพวกโพแทสเซียม ซึ่งวิธีแก้ไขคือทานอาหารที่มีโพแทสเซียมเยอะๆ อันได้แก่ กล้วยหอม ถั่ว น้ำฝรั่ง จะช่วยทดแทนโพแทสเซียมที่ร่างกายต้องการได้

กินอาหารไม่ถูกเวลาเสี่ยงโรคอ้วน

นอกจากการกินอาหารน้อยจนสารอาหารไม่พอแล้ว การกินอาหารมากไป หรือไม่ถูกเวลาก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนะครับ โดยเฉพาะพวกที่หิวและกินมื้อดึกบ่อยๆ อันนี้อันตรายมากเพราะจะทำให้เป็นโรคอ้วน วิธีแก้ไขที่เหมือนจะง่ายแต่มักจะไม่ค่อยทำกันคือ ไม่กินอาหารมื้อดึกก่อนนอน หรือกินให้ห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้อาหารที่อยู่ในท้องของคุณทำให้คุณรู้สึกแน่นจนนอนหลับไม่สบาย อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อน นอกจากนี้การกินอาหารก่อนนอนมีโอกาสทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะของเหลว เนื่องมาจากคุณใส่อาหารที่เป้นพลังงานเข้าไปในร่างกาย แต่ร่างกายคุณพักผ่อนไม่มีการใช้พลังงาน พลังงานที่เหลือจึงแปลงเปลี่ยนเป็นพลังงานสะสมอย่างไขมันและแทรกตัวอยู่ตามชั้นผิวหนังของคุณ จึงทำให้คุณอ้วนได้ครับ

 

 

 

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.