มารู้จักโรคไวรัสตับอักเสบกันเถอะ

By | มีนาคม 30, 2015

โรคไวรัสตับอักเสบเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งนะครับ ซึ่งอาการของโรคก็มีหลายแบบ ความรุนแรงก็ขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัสที่เป็น วันนี้เรามาทำความรู้จักเจ้าโรคนี้กันครับว่ามีอาการอย่างไร ติดต่ออย่างไรและมีชนิดอะไรบ้าง

ไวรัสตับอักเสบชนิด A

เจ้าไวรัสตัวนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำ อาหาร ที่ทานร่วมกันครับ อาการของโรคจะไม่ค่อยแสดงอาการเท่าไหร่ แต่บางครั้งจะมีอาการคล้ายจะเป็นหวัดคือ อ่อนเพลีย ไม่เจริญอาหาร คลื่นไส้อาเจียน ปวดตามเนื้อตัว ปัสสาวะมีสีเข้ม อุจจาระเหลว ตาเหลือง และตัวเหลือง บางครั้งอาการเหล่านี้จะหายไปเองได้ ไวรัสตับอักเสบชนิด A มีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อได้ครับ ส่วนการป้องกันตัวเองเบื้องต้นคือทานอาหารอย่าใช้พาชนะเดียวกัน ถ้าทานกับข้าวร่วมกันควรมีช้อนกลางครับ เพื่อป้องกันการติดต่อ

ไวรัสตับอักเสบชนิด B

สามารถติดต่อกันได้ด้วยการสัมผัสกับเลือดและน้ำลาย รวมไปถึงของเหลวอื่นๆ ในร่างกายซึ่งรวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ โดยอาการของโรคนี้จะเหมือนกับชนิด A แต่อาการจะรุนแรงกว่า และสามารถเป็นเรื้อรังได้ แต่ก็สามารถหายได้เองในช่วงเวลา 2 – 3 เดือนแต่บางคนก็ไม่หายขาดเป็นเพราะเรื้อรัง แต่โรคนี้ก็มีวัคซีนป้องกันโรคเช่นกัน ส่วนการดูแลตนเองคือพยายามอย่าสัมผัสกับเลือดหรือของเหลวจากร่างกายของคนที่ไม่รู้จักโดยตรง ส่วนใครที่จะแต่งงานก็อย่าลืมตรวจโรคชนิดนี้กันก่อนครับเพื่อหาทางรักษาจะได้ไม่ติดกับคนไกล้ตัวของคุณได้

ไวรัสตับอักเสบชนิด C

โรคนี้สามารถติดต่อได้ทางการสัมผัสเลือดของผู้ป่วยที่มีไวรัสทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม ไม่ค่อยมีอาการออกมาชัดเจน ถ้ามีก็เป็นเพียงคล้ายๆ หวัดนิดหน่อย แต่อาจจะกลายเป็นโรคเรื้อรังได้ สามารถรักษาไวรัสชนิดนี้ได้ด้วยการใช้อินเทอร์เฟรอนกับยาฆ่าเชื้อและไวรัสชนิดนี้ไม่มีวัคซีนป้องกันครับ การป้องกันตัวเองเบื้อต้นคือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเลือดถ้าไม่จำเป็น

ไวรัสตับอักเสบชนิด D

ไวรัสชนิดนี้พัฒนามาจากไวรัสตับอักเสบชนิด B ซึ่งสามารถติดต่อได้ทางน้ำและอาหารที่ทานร่วมกันกับคนที่มีเชื้อ คนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ B อยู่แล้วจะรับเชื้อนี้ได้เร็ว อาการของโรคจะรุนแรงมากโดยเป็นไข้หวัดรุนแรง กลายเป็นโรคเรื้อรังได้ โรคนี้สามารถหายเองได้ แต่อาจจะเป็นเรื้อรังในรายที่เป็นเรื้อรังต้องรักษาด้วยวัคซีนไวรัสตับอักเสบ B กับการรักษาด้วยอินเทอร์เฟรอน ส่วนการป้องกันสามารถป้องกันโดยใช้วัคซีนของไวรัสตับอักเสบ B นอกจากนี้การเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นในพาชนะเดียวกันหรือใช้ช้อนกลางในการตักก็สามารถป้องกันได้

ไวรัสตับอักเสบชนิด E

สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางอาหารและน้ำ อาการของโรคคือมีไข้หวัดอ่อนๆ ตัวเหลือง ตาเหลือง สามารถหายได้อีก ส่วนวิธีป้องกันคือเลี่ยงการทานอาหารในพาชนะเดียวกันหรือทานอาหารแบบมีช้อนกลาง

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *