แก้ไขและป้องกันอาการง่วงนอนในเวลากลางวันอย่างไร

By | มีนาคม 27, 2015

หลายคนคงเป็นกันนะครับ พอพักกลางวันทานอาหารเสร็จก็ง่วง ซึ่งอาการนี้มีหลายสาเหตุครับ ทั้งพักผ่อนน้อยเกินไป ทานอาหารมากเกินไป เรามาดูกันครับว่าจะป้องกันได้อย่างไรบ้าง

พักผ่อนนอนหลับให้พอในแต่ละวัน

การพักผ่อนเป็นสิ่งที่ควรทำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนะครับ ซึ่งการนอนพักผ่อนในระยะเวลาที่แนะนำคือไม่ต่ำกว่า 7 – 8 ชั่วโมง แต่ก็ไม่ควรเกิน 10 ชั่วโมง ถ้าคุณพักผ่อนเพียงพอแล้วร่างกายก็จะไม่อ่อนเพลียและทำให้ไม่ง่วงในช่วงกลางวันครับ

กระตุ้นร่างกายด้วยแสงแดด

เมื่อคุณตื่นนอนขึ้นมาควรออกจากบ้านไปออกกำลังกายและเพื่อรับแสงแดดยามเช้าก่อน 9 โมงนะครับซึ่งเป็นแสงแดดอ่อนๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตวิตามินออกมา อีกทั้งแสงแดดยังใช้ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองและกล้ามเนื้อต่างๆ ได้ดีทำให้ร่างกายสดชื่นครับ

พกน้ำไว้ติดโต๊ะเสมอ

คุณควรหาแก้วน้ำหรือขวดน้ำมาไว้ไกล้โต๊ะทำงานตลอดนะครับพร้อมกับจิบไปทำงานไป จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดเวลา บางครั้งคุณก็สามารถเพลียเพราะร่างกายขาดน้ำได้ จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันนั่นคือ  8 – 10 แก้วต่อวัน นอกจากนี้การดื่มน้ำไม่ควรดื่มน้ำเย็นนะครับ ควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิของห้องเพราะน้ำเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัวทำให้การลำเลียงอากาศและสารอาหารช้าลงทำให้สมองอ่อนเพลียและง่วงได้ครับ

พักนิดเติมแบต

หลังจากทานอาหารเสร็จตอนพักเที่ยงคุณอาจจะหาที่เงียบๆ งีบหลับประมาณ 10 – 15 นาทีจะช่วยให้ร่างกายของคุณและสมองกระปรี่กระเปร่ามากขึ้นได้ครับ แต่ไม่ควรหลับเกิน 30 นาทีนะครับเพราะแทนที่จะทำให้ดีขึ้นจะทำให้ตื่นมามึนงงและง่วงกว่าเดิม

ทานอาหารจำพวกแป้งอย่าเยอะเกินไป

การทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาบมากไปจะทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูงทำให้ง่วงได้ อีกทั้งการทานเยอะเกินไปทำให้ร่างกายต้องส่งเลือดมาเลี้ยงที่กระเพาะอาหารเยอะเพื่อเร่งการย่อยอาหาร เลือดก็จะไปเลี้ยงสมองน้อยทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ ดังนั้นควรทานอาหารแต่พอดีและงดการทานแป้งและของหวานมากไปครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.