มีประจำเดือนกะปริดกะปรอยเกิดจากอะไร

By | มีนาคม 24, 2015

การมีประจำเดือนเป็นเรื่องปรกติสำหรับผู้หญิงทุกคนนะครับ เป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ เดือน แต่ถ้าเกิดเมื่อไหร่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ออกบ้างไม่ออกบ้างอันนี้เป็นเรื่องที่ผิดปรกติแน่นอน แสดงว่าร่างกายของคุณกำลังแย่ด้วยเรื่องอะไรซักอย่าง วันนี้เรามาดูกันครับว่ามีสาเหตุอะไรได้บ้าง

การตกไข่และมีประจำเดือนตามปรกติ

ถ้าคุณมีเลือดออกในช่วงรอบประจำเดือน พร้อมกับมีตกขาวใสๆ อันนี้ไม่ต้องกังวลครับเป็นเพียงการมีประจำเดือนตามปรกติในช่วงตกไข่นั่นเอง

เหตุจากการใช้ยาคุมกำเนิด

การกินยาคุมกำเนิดนั้นเป็นการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนในร่างกายเพื่อให้ได้ผลการคุมกำเนิด ซึ่งในระยะแรกที่กินช่วง 2 – 3 เดือนแรกอาจจะทำให้มีเลือดออกมากะปริดกะปรอยเล็กน้อย และจะเป็นปรกติเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายปรับตัวเข้ากับฮอร์โมนเรียบร้อยแล้วก็จะไม่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้นอีกครับ

การเกิดติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก

บางคนจะมีติ่งเนื้อที่บริเวณเนื้อเยื่อปากมดลูกนะครับ ซึ่งเป็นติ่งเนื้อธรรมดาไม่ใช่มะเร็งแต่ก็มีผลเสียต่อร่างกายคือติ่งเนื้อนี้จะไปถูกับปากมดลูกทำให้เลือดออก วิธีการรักษาคือปรึกษาหมอและให้รักษาโดยการจี้ออกได้ไฟฟ้า

มะเร็งปากมดลูก

ในบางรายที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการเป็นมะเร็งที่บริเวณปากมดลูกได้ ให้ทำการปรึกษาหมอและให้หมอทำการตรวจด้วยวิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกครับ

ต่อมไทรอยด์มีปัญหา

ในบางรายเป็นโรคที่ต่อมไทรอยด์เกิดความไม่สมดุล มีความผิดปรกติจึงทำให้ผลิตฮอร์โมนที่มาจากต่อมไทรอยด์มากกว่าปรกติจึงเป็นสาเหตุให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยจากมดลูกได้ สามารถรักษาอาการนี้ได้โดยกินยาตามหมอสั่ง

ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

ยาบางชนิดเมื่อกินเข้าไปแล้วทำให้มีผลต่อระบบไหลเวียนของเลือด จึงอาจจะทำให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ เช่นยาแอสไพริน ยากดประสาท เป็นต้น

การติดเชื้อ

อาการเลือดออกกะปริดกะปรอย สามารถเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อบางอย่างเช่นหนองใน พยาธิ เป็นต้นสามารถรักษาได้ด้วยการปรึกษาหมอเพื่อรับยาปฏิชีวนะ

 

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *