ประจำเดือนขาหรือเลื่อนมีสาเหตุอย่างไรบ้าง

By | มีนาคม 23, 2015

สำหรับผู้หญิงหลายคนอาการประจำเดือนขาดหรือเลื่อนมักจะส่งผลให้เกิดความกังวลค่อนข้างมากนะครับ เพราะหมายถึงร่างกายที่ผิดปรกติไปจากเดิม และมีได้หลายสาเหตุด้วยกัน มาดูกันครับว่าถ้าคุณมีอาการประจำเดือนขาดหรือเลื่อนมาจากสาเหตุใดบ้าง
ตั้งครรภ์

อาการประจำเดือนขาดมีสาเหตุหลักๆ ใหญ่ๆ คืออาการตั้งครรภ์ครับซึ่งจะเกิดได้หลังจากมีเพศสัมพันธุ์เท่านั้น ถึงจะคุมกำเนิดก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะคุมด้วยวิธีไหนก็ตาม ถ้าคุณพบว่าประจำเดือนไม่มาเกิน 2 สัปดาห์ให้ซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเพื่อยืนยันผลครับ แต่ถ้าตรวจยังไม่พบอาจจะต้องตรวจรอบสองในอาทิตย์ถัดไปโดยใช้ปัสสาวะหลังจากเพิ่งตื่นนอน แต่ถ้ายังไม่พบอีกอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้

อาการเครียด

อาการเครียดทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปรกติ ทำให้ประจำเดือนของคุณเกิดเลื่อน หรือมาช้ากว่าปรกติได้

ฮอร์โมนไม่สมดุล

สำหรับร่างกายของผู้หญิงฮอร์โมนมีผลต่อร่างกายอย่างมากมาย ถ้าฮอร์โมนไม่สมดุลหรือมีปัญหาเกิดขึ้นก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายในรูปแบบต่างๆ เช่นกัน และประจำเดือนขาดหรือไม่มาก็เกิดจากสาเหตุนี้ด้วย เพราะเมื่อฮอร์โมนเกิดไม่สมดุลอาจจะทำให้ไข่ไม่สุก เมื่อไข่ไม่สุกก็จะไม่เกิดการไข่ตก และไม่มีประจำเดือนออกมาเมื่อถึงเวลาครับ สิ่งเหล่านี้อาจจะก่อให้เกิดโรคกับร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกผุ ความดันโลหิต เบาหวาน และโรคหัวใจ

ไขมันในร่างกายต่ำเกินไป

ถ้าคุณลดความอ้วนด้วยการงดไขมันจะเป็นสาเหตุให้ร่างกายมีไขมันน้อยจนเกินไป และถ้าในร่างกายมีไขมันต่อกว่า 5% จะทำให้ร่างกายหยุดผลิตฮอร์โมนเพศหญิง เพราะไขมันเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการละลายวิตามิต่างๆ ในร่างกาย เมื่อไม่มีฮอร์โมนเพศหญิงจะทำให้ร่างกายไม่ผลิตไข่ และไม่มีอาการตกไข่จึงไม่มีประจำเดือน นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกผุ ความดันโลหิต เบาหวาน และโรคหัวใจ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *