โรคข้อเสื่อมออกกำลังกายอย่างไรให้ถูกต้อง

By | มีนาคม 22, 2015

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ ต่อร่างกายนะครับ แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้นเกิดอยากออกกำลังกายขึ้นมาแต่ก็ดันออกไม่ได้เพราะเป็นโรคข้อเสื่อมล่ะก็วันนี้เรามีวิธีทำให้คุณออกกำลังกายได้ครับ

อาการโรคข้อเสื่อม

อาการของโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนที่เคลือบอยู่ที่ข้อต่อของกระดูกนะครับ เจ้ากระดูกอ่อนนี้จะมีหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้ข้อต่อเสียดสีกันในขณะที่เคลื่อนไหวร่างกาย แต่เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกอ่อนก็จะเสื่อม หรือบางลงทำให้เวลาเคลื่อนไหวร่างกายข้อต่อจะเสียดสีกันทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขึ้นมาเนื่องจากการอักเสบ ทำให้คนที่เป็นโณคนี้ขยับตัวไม่ค่อยได้เหมือนปรกติครับ

การเริ่มต้นออกกำลังกาย

ถึงคุณจะเป็นโรคข้อเสื่อมก็ยังสามารถออกกำลังกายได้นะครับโดยเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ที่ไม่กระทบข้อต่อมาก และสามารถเคลื่อนไหวได้ต่อเนื่องก่อนครับ เช่น การว่ายน้ำ การขี่จักรยาน ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องใช้งานข้อต่อมากและยังเป็นการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ ด้วย การออกกำลังกายควรออกให้ได้ประมาณ 30 นาทีนะครับ

เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

นอกจากการออกกำลังกายข้างต้นที่บอกไปแล้ว คุณอาจจะเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ครับ โดยเล่นประมาณวันละ 20 – 30 นาที การออกกำลังกายชนิดนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและช่วยพยุงกระดูกและข้อต่อของคุณไว้ได้ทำให้และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะครับ

เมื่อมีอาการเจ็บให้หยุดในทันที

เมื่อคุณออกกำลังกายชนิดไหนก็แล้วแต่ให้ระวังอาการบาดเจ็บของข้อต่อนะครับ ถ้าคุณรู้สึกเจ็บปวดแล้วให้หยุดในทันทีและพักผื้นร่างกายให้หายเสียก่อนจึงค่อยเริ่มใหม่อีกครั้งโดยอย่าฝืนเกินไป

การชะลอโรคข้อเสื่อม

โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในผู้สูงอายุนะครับ ส่วนวิธีชะลอโรคนี้คืออย่าขึ้นบันไดหลายๆ ขั้น โดยใส่ใจดูแลข้อต่อต่างๆ อย่างสม่ำเสมอและไม่ควรปล่อยให้ตัวเองมีน้ำหนักมากจนเกินไปเพราะน้ำหนักที่มากจะไปสร้างภาระให้แก่ร่างกายของคุณจนทำให้บาดเจ็บกระดูกส่วนที่รับน้ำหนักได้

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *