ดูแลสุขภาพอย่างไรช่วงมีประจำเดือน

By | มีนาคม 19, 2015

การมีประจำเดือนล้วนเป้นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องพบเจอกันทุกเดือนนะครับ บางคนก็มีอาการปวดประจำเดือนบางคนก็ไม่มี นอกจากนี้ในบางรายอาจจะมีอาการปวดหัว อาเจียน หงุดหงิดผสมอยู่ด้วยครับ วันนี้เรามาดูการดูแลสุขภาพของคุณในช่วงมีประจำเดือนกันครับ

รักษาอาการปวดประจำเดือนด้วยยาแก้ปวดประจำเดือน

เมื่อมีประจำเดือน สาวๆ หลายคนก็มักจะพบกับอาการปวดที่ทำให้คุณต้องทุกข์ทรมานอยู่ทุกเดือนๆ นั้นคืออาการปวดประจำเดือนนั้นเอง แต่เดี๋ยวนี้มียาที่ช่วยรักษาหรือป้องกันอาการปวดเหล่านี้แล้วนะครับ โดยเป็นตัวยา เนพร็อกเซน และอีบูโฟรเฟน ซึ่งสามารถทานได้ก่อนหรือ ระหว่างการมีประจำเดือนครับโดยควรทานก่อนมีประจำเดือน 1 วันและหลังจากกินยาครั้งแรกอีก 2 – 3 วันซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของคุณได้เพราะตัวยาจะมีความสามารถขัดขวางการทำงานฮอร์โมนที่จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้ครับ

อาการปวดประจำเดือนที่ผิดปรกติ ปวดท้องและมีไข้

ถ้าคุณมีอาการปวดประจำเดือนพร้อมกับมีไข้แล้วล่ะก็แสดงว่าคุณกำลังมีอาการติดเชื้อ ซึ่งมักจะพบได้จากแบคทีเรียซึ่งเป็นตัวการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ ซึ่งเชื้ออาจจะแพร่กระจายเข้าสู่ปากมดลูก ทำให้คุณปวดท้องหนักมากและอาจจะทำให้มีอาการอาเจียนร่วมด้วย ถ้าคุณปล่อยให้เชื้อยังคงแพร่กระจายอาจจะทำให้เป็นหมันได้ ดังนั้นแล้วถ้าพบอาการปวดประจำเดือนพร้อมกับมีไข้ควรรีบพบหมอในทันที

อาการปวดประจำเดือน พร้อมกับมีลิ้มเลือด

ถ้าคุณมีประจำเดือนเยอะมาก และมีลิ่มเลือดออกมาพร้อมกับประจำเดือนเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะมีเนื้องอกซึ่งอาจจะไม่ใช้มะเร็ง เนื้องอกตัวนี้อาจจะเกิดได้ทั้งในและนอกมดลูกซึ่งจะไปขัดขวางการไหลของเลือดทำให้เลือดตกค้างและเกิดเป้นลิ่มเลือดได้ แต่บางครั้งอาการนี้ก็ไม่ได้มาจากเนื้องอกครับ อาจจะมาจากหลอดเลือดแตกในขณะที่มีประจำเดือนจึงทำให้เลือดไหลออกมากกว่าปรกติและมีการตกค้างของเลือดจนเกิดเป็นลิ่มดเลือดได้ อาการเหล่านี้จะทำให้มดลูกบีบตัวแรงกว่า เพื่อขจัดลิ่มเลือดและก้อนเนื้องอก จึงทำให้ยิ่งปวดท้องได้ครับ และในบางครั้งคุณอาจจะมีเลือดออกในตอนที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน ถ้าพบอาการเหล่านี้ให้รีบพบหมอในทันทีเพื่อรักษาอาการอย่างทันท่วงทีครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *