ดูแลป้องกันโรคกระดูกผุอย่างไร

By | มีนาคม 18, 2015

โรคที่สาวๆ มักจะพบเจอเมื่อมีอายุมากขึ้นคงไม่พ้นโรคกระดูกผุ หรือกระดูกบางนะครับ ซึ่งโรคนี้จะทำให้ความหนาแน่นกระดูกของสาวๆ ทั้งหลายมีความแข็งแรงน้อยลง เปราะมากขึ้น บางมากขึ้นนะครับซึ่งเป็นสาเหตุให้กระดูกหักได้ง่าย

เมื่อมีเหตุการณ์ที่กระทบถึงกระดูกเมื่อมีอายุที่มากขึ้น โดยกระดูกของผู้หญิงนั้นจะมีความหนาแน่นมากที่สุดในช่วงอายุ 30 ต้นๆ ครับจากนั้นก็จะลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อมีอายุมากขึ้น ดังนั้นแล้วเพื่อลดอาการของโรคนี้จึงควรดูแลตัวเองดังนี้ครับ

วิธีการดูแลร่างกายเพื่อหลีกเลี่ยงโรคกระดูกผุ

  • รักษาน้ำหนักของร่างกายให้สมดุลอยู่เสมอๆ อย่าให้น้ำหนักตัวมากเกินไปเพราะจะไปสร้างภาระให้กับกระดูกมากขึ้นครับ
  • ทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดีอยู่เสมอเป็นประจำทุกวันให้พอกับความต้องการของร่างกาย โดยแคลเซียมที่ร่างกายต้องการคือ 1,000 มิลลิกรัม และวิตามินดีคือ 400 ไอยู แต่ถ้าคุณไม่สามารถทานอาหารให้ได้สารอาหารตามนี้ก็อาจจะทานแคลเซียมอาหารเสริมแทนก็ได้ครับช่วยได้เหมือนกัน
  • หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กับกระดูกได้โดยเฉพาะกิจกรรมการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงในการต้านแรงดึงดูดของโลกเช่น การวิ่ง การเดิน การกระโดด การเต้น เป็นต้น
  • งดการดื่มกาแฟ เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟจะไปรบกวนร่างกายทำให้กระดูดผุมากขึ้น ไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้วรวมไปถึงงดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่

จบแล้วนะครับกับวิธีดูแลร่างกายเพื่อลดการเกิดอาการกระดูกผุ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอนะครับเพื่อชลออาการของโรคนี้ให้ช้าลง ทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงยาวนานครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *