ดูแลดวงตาอย่างไรให้สบายดี

By | มีนาคม 15, 2015

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับทุกคนนะครับ เพราะช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ ถ้าดวงตาของคุณเจ็บป่วย หรือมีปัญหาเกิดขึ้นกับดวงตาคงไม่ดีแน่ วันนี้เรามาดูอาการต่างๆ และวิธีรักษากันครับ

เมื่อคุณรู้สึกแสบตา

อาการแสบตานั้นมีมาได้หลากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ ที่มักจะพบเจอกันคือดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยงน้อย ดวงตาแห้งจึงเกิดอาการแสบตา ส่วนวิธีแก้ไขคือให้คุณกระพริบตาถี่ๆ หรือหาวออกมาจะทำให้มีน้ำตาออกมาหล่อเลี้ยงดวงตาให้ชุ่มชื้นทำให้หายแสบตาได้ครับ

แต่ถ้าแสบตาเพราะอาการระคายเคืองต่างๆ ให้ใช้น้ำเปล่าชำระล้างดวงตาครับ จะช่วยลดอาการระคายเคืองได้

เมื่อคุณตาบวมและปวดตา

อาการตาบวมมีหลายสาเหตุครับที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้ ถ้าคุณตาบวมเพราะคุณไม่ได้พักสายตาเลย นั่งทำงานหน้าคอมหรืออ่านหนังสือเป็นเวลานาน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ตาบวมได้ ส่วนวิธีแก้ไขเบื้องต้นคือให้ทอดสายตามองไปไกลๆ ครับ

ถ้าคุณตาบวมเพราะคุณเพิ่งร้องไห้มาหยกๆ ให้คุณใช้ก้อนสำลีชุบน้ำเย็นมาประคบบนดวงตาของคุณ หรือจะใช้เจลสำหรับประคบที่มีสีฟ้าประคบดวงตาก็ได้ครับ ความเย็นจะช่วยลดอาการบวมให้กับดวงตาของคุณได้

อาการตาบวมเพราะบวมน้ำ อาการนี้มีสาเหตุมาจากการที่คุณทานเค็มมากเกินไป เมื่อมีความเค็มในร่างกายมากร่างกายจะคิดว่าคุณกำลังจะขาดน้ำ ร่างกายจึงพยายามเก็บกักน้ำเอาไว้ในร่างกายจึงทำให้เกิดอาการบวมน้ำและส่งผลมายังดวงตาทำให้ตาบวมได้อีกด้วย นอกจากนี้อาหารบางอย่างเช่น น้ำอัดลม มันฝรั่งทอด อาหารกระป๋องต่างๆ ล้วนแล้วแต่ทำให้อาการบวมน้ำยิ่งแย่ลง วิธีแก้ไขคือให้ทานน้ำเข้าไป 1 – 2 แก้วจะช่วยลดอาการบวมน้ำและลดอาการบวมของดวงตาได้ครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *