รู้เท่าทันโรคลมแดด

By | มีนาคม 14, 2015

โรคลมแดดเป็นโรคที่พบได้บ่อยในหน้าร้อนที่มีอากาศร้อนจัดนะครับ โดยเฉพาะอากาศร้อนในเมืองไทยตอนนี้และที่กำลังจะร้อนขึ้นไปมากกว่านี้ในช่วงเดือนเมษายน ดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตคนรอบข้าง รวมไปถึงป้องกันตัวเองให้ดีนะครับ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่าจะต้องรักษาอย่างไร มีอาการแบบไหน และจะป้องกันเจ้าโรคลมแดดนี้อย่างไรได้บ้าง

อาการของโรคลมแดด

โรคลมแดดจะมีอาการออกมาให้เห็นได้หลายอย่างนะครับไม่ว่าจะเป็นอาการอากาศร้อนมากแต่เหงื่อไม่ออกซักหยดอันนี้ชัดเจนครับเพราะถ้าเป็นโรคอื่นจะยังมีเหงื่อออกมาตามปรกติ เมื่ออากาศร้อนแต่เหงื่อไม่ออกย่อมทำให้ร่างกายร้อนจัดเพราะไม่สามารถระบายความร้อนไปกับเหงื่อได้เป็นเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคลมแดด นอกจากนี้ยังมีอาการกระหายน้ำอย่างรุนแรงเพราะร่างกายต้องการน้ำมาลดความร้อนภายในร่างกาย มีอาการวิงเวียนศีรษะ และมึนงงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้จะอาเจียนและทำให้หายใจเร็วครับ

การรักษาอาการโรคลมแดดในเบื้องต้น

ถ้าพบเจอผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคลมแดดโดยดูจากอาการด้านบนประกอบ ให้รีบพาผู้ป่วยเข้ายังที่ร่ม ที่มีอากาศถ่ายเทหรืออากาศเย็น จากนั้นจับผู้ป่วยนอนราบแล้วยกขาทั้งสองข้างให้สูงขึ้นกว่าศีรษะ เสร็จแล้วรีบคลายเสื้อผ้าของผู้ป่วยให้หลวมหรือถอดออกเพื่อให้ร่างกายสามารถระบายความร้อนออกไปได้และลดความอึดอัดทำให้ผู้ป่วยหายใจสะดวก จากนั้นหาผ้าชุบน้ำเย็นๆ หรือห่อน้ำแข็งมาโปะตามซอกต่างๆ ของร่างกายเช่น ซอกคอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ ถ้ามีพัดลมให้เปิดพัดลมเป่าหาตัวผู้ป่วยเลยครับ จากนั้นคุณอาจจะหาน้ำมาราดใส่ตัวผู้ป่วยเลยก็ได้เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้เร็วที่สุด จากนั้นจึงนำตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลครับ

การป้องกันโรคลมแดด

การป้องกันโรคลมแดดนั้นหลักๆ คือหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัดหรือมีแสงแดดแรงๆ แต่ถ้าจำเป็นต้องทำงานในที่แดดแรงคุณควรดื่มน้ำ 1 – 2 แก้วก่อนออกจากบ้านและดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตรในขณะที่อยู่นอกสถานที่ถึงคุณจะไม่หิวก็ตามเพื่อลดความร้อนในร่างกาย นอกจากนี้ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระบายความร้อนและความชื้นได้ดี และมีสีอ่อนอย่าใส่เสื้อผ้าหนาๆ สีเข้มๆ เด็ดขาดครับเพราะจะเก็บกักความร้อนทำให้เสี่ยงต่อการเป็นลมแดด นอกจากนี้ก่อนออกนอกบ้านควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 15 เป็นอย่างน้อย ห้ามกินยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก หรือดื่มแอลกอฮอล์ขณะกำลังจะออกทำงานในที่อากาศร้อน และสำหรับเด็กเล็กและคนชราห้ามปล่อยให้อยู่ในที่อากาศร้อนจัดเพียงคนเดียวเด็ดขาดครับ

 

 

 

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *