นอนกรนก็เป็นต้อหินได้

By | มีนาคม 11, 2015

การพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกายคนเรานั้นก็คือการนอนนะครับ แต่ถ้าคุณไม่สามารถนอนหลับได้สนิทหรือพักผ่อนไม่เพียงพอย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า และโรคอ้วน แต่มีโรคใหม่ที่พบเข้ามานะครับนั่นคือโรคทางสายตาอย่างต้อหินนั่นเอง

ได้มีการทำวิจัยออกมาแล้วนะครับการนอนกรนนั้นจะทำให้คุณหยุดหายใจไปชั่วขณะหนึ่งในช่วงเวลาที่นอนหลับ และอาการนี้ทำให้คุณมีโอกาสที่จะเป็นโรคต้อหินได้มากกว่าคนปรกติถึง 2 เท่าและอาจจะทำให้คุณตาบอดได้ภายในเวลา 5 ปี

โรคต้อหินนั้นเกิดจากความดันในลูกตาเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปรกติ จึงทำให้เกิดมีน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาคั่งอยู่ภายในทำให้ประสาทตาถูกกดทับ อาการต่างๆ เหล่านี้ถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างเคร่งครัดและทันท่วงทีก็จะทำให้เกิดตาบอดได้

แต่การเกิดความดันในลูกตานั้นเป็นเพียงแค่หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ตาบอดครับ เพราะต่อให้คุณมีความดันในลูกตาปรกติก็ยังสามารถเป็นต้อหินได้ เพราะอาการหยุดหายใจชั่วขณะในตอนนอนนั้นก็อาจจะเป็นผลให้ขั้วประสาทตาขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง จึงเป็นผลให้เกิดอาการขาดออกซิเจนทำให้ส่งผลกระทบไปยังประสาทตาได้ครับ

วิธีการป้องกันนั้นสามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกาย โดยจากผลวิจัยทำให้ได้ทราบว่าการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วจะมีผลลดความดันในลูกตาได้ในทันที และหากทำติดต่อกัน 4 ครั้งใน 1 สัปดาห์จะทำให้คุณสามารถควบคุมความดันของลูกตาได้ตลอดทั้งวัน และถ้าคุณพบว่าคุณมีอาการนอนกรนหรือหยุดหายใจชั่วขณะในตอนนอนหลับให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาวิธีแก้ในทันที และควรตรวจสุขภาพของดวงตาอยู่เป็นประจำนะครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *