รักษาแผลเป็นนูนอย่างไรให้ยุบลง

By | มีนาคม 10, 2015

แผลเป็นสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคุณได้รับการบาดเจ็บที่เกี่ยวเนื่องกับผิวหนังนะครับ ซึ่งโดยปรกติทั่วไปแผลเป็นก็จะเป็นรอยแผลที่มีสีเข้มหรืออ่อนกว่าผิวหนังปรกติของคุณ และเรียนเนียนไปกับผิวหนังเดิมนะครับ แต่ก็มีบางครั้งที่แผลเป็นนูนขึ้นมาไม่เรียบไปกับผิวหนังเดิม

แถมยังมีอาการเจ็บ ปวด แสบ หรือคันบริเวณที่เป็นแผลอีกด้วย ซึ่งอาการแผลเป็นนูนขึ้นมานั้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าเป็นที่อะไรแต่เราพอจะรู้ปัจจัยเสริมบางอย่างครับเช่น แผลเป็นที่เกิดจากแผลติดเชื้อ แผลเป็นที่หัวไหล่และหน้าอก ผู้ที่มีผิวสีคล้ำมีโอกาสเป็นแผลเป็นนูนมากกว่าคนผิวขาว เป็นต้น ส่วนวิธีต่างๆ ในการรักษาแผลเป็นนูนมีดังนี้ครับ

การรักษาแบบปิดแผลด้วยแผ่นซิลิโคน

วิธีการรักษานี้คือนำแผ่นซิลิโคนมาปิดครอบบริเวณที่เป็นแผลเป็นนูน โดยไม่เอาออกเลยใช้เวลาปิด 4 – 6 เดือนเมื่อเอาออกก็จะพบว่าแผลเป็นนูนนั้นยุบตัวลง

การรักษาแบบพันด้วยผ้า

วิธีนี้จะเป็นการเอาผ้ามาพันรอบๆ บริเวณที่เกิดแผลเพื่อป้องกันไม่ให้แผนนูนขึ้นมาและยังช่วยให้แผลนูนยุบตัวลงได้ มักจะใช้ในแผลที่เป็นแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

การรักษาด้วยการฉีดยา

การฉีดยานั้นจะเป็นการฉีดสารสเตียรอยด์ลงไปในบริเวณที่เป็นแผลนูน เดือนละ 2 ครั้งจนแผลยุบตัวลงไป

การรักษาด้วยการผ่าตัด

วิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดแผลเป็นนูนออกไป แต่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับวิธีรักษาอื่นเช่น การฉายแสง การฉีดยา ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยไม่ให้กลับมาเป็นแผลเป็นนูน การรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเดียวจะไม่สามารถป้องกันกรกลับมาเป็นแผลเป็นนูนได้

การฉายแสง

เป็นวิธีฉายแสงลงไปยังแผลที่เป็นแผลเป็นนูนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลนูนขึ้นมาอีก ต้องใช้ร่วมกับวิธีผ่าตัดจึงจะได้ผล

การฉายแสงเลเซอร์ 

เป็นวิธีฉายเลเซอร์ลงไปยังบริเวณที่เกิดแผลเป็นนูน จนแผลเกิดการยุบตัวลงไปเป็นเป็นวิธีการรักษาที่เห็นผลยังไม่ค่อยแน่ชัดนัก

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *