วิธีแก้เมื่อแพ้เครื่องสำอาง

By | มีนาคม 9, 2015

เมื่อคุณใช้เครื่องสำอาง บางเครื่องสำอางก็อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้กับใบหน้าของคุณได้นะครับ สาเหตุก็มีได้หลายอย่างอาจจะเพราะผิวหน้าของคุณบอบบางจึงแพ้เครื่องสำอาง หรือเครื่องสำอางนั้นผสมสารเคมีที่มากเกินไปจึงก่อให้เกิดอาการระคายเครืองได้ ซึ่งผลจากการระคายเคืองนี้ก็มีได้หลายแบบครับไม่ว่าจะเป็นอาการคัน ผื่นขึ้น ปวดแสบปวดร้อน สิวขึ้น อาการเหล่านี้ล้วนมีสาเหตุเดียวกันคือแพ้เครื่องสำอางครับ เรามาดูกันครับว่าแพ้เครื่องสำอางแล้วควรทำอย่างไรบ้าง

เข้าพบแพทย์

เมื่อคุณพบว่าผิวหน้าเริ่มมีปัญหาหลังจากใช้เครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นผื่นคัน ปวดแสบปวดร้อน สิวขึ้นบนใบหน้าให้รีบทำการเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาทันทีครับ พร้อมกับเอาเครื่องสำอางที่คุณใช้งานไปด้วยเพื่อแพทย์จะได้วิเคราะห์และให้คำปรึกษาได้ครับ

เลิกใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง

ให้งดใช้เครื่องสำอางต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นสบู่ที่ผสมสารเคมีต่างๆ ครีมนวดหน้าทาหน้าที่มีส่วนผสมของสารเคมี น้ำหอมก็ควรงดใช้เช่นกันครับ ยาสระผมก็ควรเลือกใช้ชนิดที่ไม่มีสารเคมีหรือน้ำหอมผสมอยู่เพื่อลดสิ่งที่จะทำให้เกิดอาการแพ้บนใบหน้า

เครื่องสำอางที่ใช้งานได้

สบู่เด็กอ่อนสามารถนำมาใช้ล้างหน้าเพื่อทดแทนสบู่เก่าก่อนได้ครับ เนื่องจากเป้นสบู่สำหรับเด็กดังนั้นจึงไม่ผสมสารเคมีที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ เหมาะสำหรับผิวหน้าที่บอบบางหรือมีอาการแพ้ง่าย นอกจากนี้ลิปสติกก็สามารถใช้งานได้ถ้าริมฝีปากของคุณไม่มีผื่นขึ้นหลังใช้งานลิปสติก ในส่วนของแป้งฝุ่นก็ยังสามารถใช้ได้ เช่นกัน สำหรับผิวรอบดวงตามักจะใช้เครื่องสำอางไม่เหมือนกับที่ทาบนใบหน้าทั่วไป ถ้าผิวรอบดวงตาของคุณไม่มีผื่นขึ้นก็ใช้ครีมชนิดที่ทาผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะได้ครับ

วิธีทดสอบการแพ้เครื่องสำอาง

หลังจากมีอาการแพ้เครื่องสำอาง ถ้าคุณต้องการรู้ว่ากำลังแพ้เครื่องสำอางตัวไหน หรือต้องการทดสอบเครื่องสำอางก่อนนำมาใช้งานว่าแพ้หรือเปล่าให้ทาเครื่องสำอางชนิดที่ต้องการทดสอบบริเวณท้องแขนหรือข้อพับแขนวันละ 2 ครั้งเป็นระยะเวลา 7 วัน ถ้าครบแล้วยังไม่มีอาการแพ้อะไรเกิดขึ้นก็แสดงว่าคุณไม่แพ้เครื่องสำอางชนิดนั้น หลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนเครื่องสำอางตัวอื่นมาทดสอบครับ

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *