รับมือกับปัญหาสิวอย่างไรให้อยู่หมัด

By | มีนาคม 7, 2015

สิวนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ชายหรือหญิง หรือว่าอายุเท่าไหร่ล้วนแล้วสามารถพบกับปัญหาเกี่ยวกับสิวได้นะครับซึ่งสาเหตุการณ์เกิดสิวก็มีได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง กรรมพันธุ์ หรือสภาพแวดล้อมรอบกายก็ล้วนแต่ก่อเกิดสิวได้ครับ

การรักษาสิว

การรักษาสิวนั้นต้องใช้ทั้งการกินยาและทายา โดยยากินได้แก่ยาลดการอักเสบรวมไปถึงวิตามินบางอย่างที่ช่วยให้ร่างการซ่อมแซมแผลจากสิวได้เช่น กรดวิตามิน A แต่วิตามินชนิดนี้มีข้อเสียคือราคาสูง และไม่ควรทานในสตรีมีครรภ์ ซึ่งถ้ามีการทานวิตามินชนิดนี้แล้วควรคุมกำเนิดหลังทานครั้งสุดท้ายไปอีก 1 เดือนเป็นอย่างน้อยด้วยครับ

ข้อดีของกรดวิตามิน A คือรับประทานง่าย วันละ 1 เม็ดและเมื่อกินนาน 3 – 4 เดือนจะสามารถป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นมาได้อีก 1 ปีอีกด้วยครับ

ส่วนยาทารักษาสิวนั้นมีหลายชนิดครับการจะใช้ยาตัวไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาพของผิว และอาการที่เป็นอยู่ในตอนนั้น ดังนั้นยาทาสิวของคนอื่นอย่าเอามาใช้ร่วมกันนะครับเพราะผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน ควรใช้ยาที่ได้จากตามหมอสั่งเท่านั้น ไม่เช่นนั้นแล้วผิวคุณอาจจะแพ้ยาและก่อให้เกิดผลตามมาร้ายแรงได้ครับ

นอกจากยาทารักษาสิวตามอาการแล้วยังมียาทาชนิดแต้มสิว ชนิดครีม ชนิดน้ำอีกด้วยครับลักษณะการใช้งานก็จะแตกต่างกันไปและอย่าลืมใช้ครีมบำรุงให้ผิวมีความชุ่มชื้นด้วยนะครับ เพราะยาทารักษาสิวส่วนใหญ่มักจะทำให้ผิวแห้งลงได้

เมื่อหน้าเป็นสิวควรทำอย่างไร

การล้างหน้า

ควรล้างด้วยสบู่อ่อนๆ ที่ไม่ผสมสารเคมีมากเช่นสบู่เด็กอ่อน หรือสบู่อ่อนอื่นๆ ที่ทดสอบแล้วว่าใช้แล้วไม่เกิดสิว สำหรับผู้เกิดสิวได้ง่ายบนผิวหน้าไม่ควรล้างหน้า หรือเช็ดหน้าบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองและก่อให้เกิดสิวเพิ่มอีกได้ครับ

การใช้เครื่องสำอาง

ไม่ใช้เครื่องสำอางที่มีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันของผิวหน้า เช่น ครีมบำรุงผิว ครีมนวดหน้า ครีมแก้รอยเหี่ยวย่นต่างๆ ถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ ควรเลือกครีมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า และไม่มีสารเคมีที่ก่อความระคายเคือง

ไม่บีบสิว

การบีบสิวเป็นการก่อความระคายเคืองให้กิบผิวหน้าและยังทำให้เกิดอาการอักเสบจะยิ่งทำให้เป็นสิวมากขึ้นได้ครับ

จบแล้วนะครับกับวิธีดูแลผิวหน้าเบื้องต้นสำหรับคนที่ผิวหน้าเป็นสิว หรือแพ้ง่ายลองนำไปทำกันดูนะครับ

ไม่มีหมวดหมู่

One thought on “รับมือกับปัญหาสิวอย่างไรให้อยู่หมัด

  1. Pingback: การกินอาหารกับสุขภาพ - HerbBasics.org | สมุนไพร สาระสุขภาพ วิธีลดน้ำหนัก ความสวยความงามผู้หญิง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.