วิธีรักษาตัวเองเบื้องต้นจากอาการบาดเจ็บหลังออกกำลังกาย

By | มีนาคม 5, 2015

การออกกำลังกายนั้นควรออกให้ถูกต้องและไม่หักโหมจนเกินไปนะครับ เพราะการหักโหมจนเกินไปจะสร้างภาระให้แก่ร่างกายอย่างมากและอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้อีกด้วย วันนี้เรามาดูวิธีการรักษาตัวเองเบื้องต้นจากอาการบาดเจ็บหลังการออกกำลังกายกันครับ

วิธีรักษาอาการปวดและบวม

การปวดและบวมนั้นสามารถรักษาได้ด้วยการหาน้ำแข็งมาห่อด้วยผ้าหรือ วัสดุอื่นที่สามารถห่อน้ำแข็งได้ครับ จากนั้นนำน้ำแข็งที่ห่อแล้วมาประคบบริเวณที่ปวดและบวมเพื่อลดการคั่งของเลือดบริเวณนั้น ควรประคบนานประมาณ 15 – 20 นาทีเพื่อให้ให้หลอดเลือดบริเวณนั้นหดตัว หลังจากนั้นจึงใช้ผ้ามาพันบริเวณที่ปวดเพื่อคุมการไหลเวียนของเลือดไม่ให้มากเกินไปแต่ก็ไม่ควรพันแน่นเกินไปนะครับ หลังจากอาการดีขึ้นแล้วจึงใช้วิธีอื่นๆ ในการรักษาประกอบครับไม่ว่าจะเป็นการทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวด การทายาคล้ายกล้ามเนื้อพร้อมนวดเพื่อผ่อนลายกล้ามเนื้อ แต่ถ้าทำทั้งหมดแล้วยังรู้วึกว่าอาการยังไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ครับ

วิธีรักษาอาการปวดเมื่อยเนื่องจากกล้ามเนื้อฉีกขาด

อาการนี้มักจะพบในผู้ที่ออกกำลังกายหักโหมจนเกินไปครับ จึงทำให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงมากจนฉีกขาดได้ วิธีรักษาอาการนี้คือให้ทำการทายาคลายกล้ามเนื้อและนวดบริเวณนั้นเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง หรือจะใช้วิธีการประคบอุ่นในบริเวณที่ปวดก็ได้ จากนั้นก็พักการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้นไปเลยครับอย่าต้องใช้หล้ามเนื้อบริเวณนั้นใช้แรงมาก ห้ามออกกำลังกายซ้ำบริเวณนั้นเด็ดขาดเพราะจะยิ่งทำให้ฉีกขาดได้ง่าย นอกจากนี้ขณะพักควรทานอาหารที่มีโปรตีนมากๆ เพื่อทำการซ่อมแซมกล้ามเนื้อบริเวณที่ปวดจะทำให้หายปวดได้เร็วขึ้นครับ

วิธีป้องกันการบาดเจ็บ

ควรออกกำลังกายแต่พอดีไม่หักโหมจนเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือเกิดความเสียหายต่อร่างกายของคุณได้ครับ นอกจากนี้ไม่ควรลืมที่จะทำการอบอุ่นร่างกายหรืยิดกล้ามเนื้อ ด้วยการออกกำลังกายเบาๆ ก่อนเริ่มออกกำลังกายชุดใหญ่ครับ จะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณยืเหยุ่นและลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.