ออกกำลังกายอย่างไร ให้ถูกต้องและดีต่อร่างกาย

By | มีนาคม 4, 2015

ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายแล้วย่อมดีต่อสุขภาพนะครับ แต่ถ้าคุณออกกำลังกายอย่างผิดวิธีหรือหักโหมหนักจนเกินไปแทนที่จะดีต่อสุขภาพก็อาจจะเปลี่ยนมาเป้นการแย่ต่อสุขภาพแทนได้ นอกจากการออกกำลังจะทำให้สุขภาพดีแล้ว สภาพของผิวคุณก็จะดีขึ้นได้ด้วยนะครับ

เวลาที่ดีและเหมาะสมสำหรับการออกกำลังกาย

ตามปรกติแล้วคนเรามักนิยมออกกำลังกายช่วงเวลาเช้า และช่วงเวลาตอนเย็นครับ ทำไมถึงเป้นเช่นนั้น นั่นก็เพราะเป้นช่วงเวลาที่คุณจะว่างจากการทำงานหรือว่างก่อนไปทำงาน จึงเป็นเวลาที่หลายคนมักออกกำลังกัน

แต่ความจริงแล้วคุณจะออกกำลังกายในเวลาไหนของวันก็ได้ครับ แต่ควรจะหลังจากทานอาหารไปแล้วประมาณ 2 ชั่วโมงเนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานสูงในการออกกำลังกาย การออกหลังทานอาหารไปแล้วทำให้ร่างกายมีเวลามากพอในการย่อยอาหารและเปลี่ยนมาเป็นพลังงานให้คุณได้ใช้ครับ ทำให้คุณมีแรงในการออกกำลังต่อไป

สำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายในตอนเช้านั้นมักจะไปออกกำลังก่อนค่อยกลับมาทานข้าว วิธีนี้ไม่ถูกต้องนะครับเนื่องจากคุณได้ผ่านการอดอาหารมาเป็นเวลานานในขณะที่นอนหลับทำให้กระแสเลือดของคุณไม่มีสารอาหารที่จะมาแปลงเป้นพลังงานให้คุณได้ใช้ เมื่อคุณออกกำลังตับของคุณก็จะทำงานหนักเพราะต้องไปดึงพลังงานสะสมจากส่วนต่างๆ ของร่างกายมาแปลงเป็นพลังงาน ซึ่งเมื่อทำงานหนักมากๆ แบบนี้บ่อยๆ ต่อไปตับของคุณก็จะมีไขมันแทรกด้านในได้ครับ

ส่วนวิธีป้องกันที่ถูกต้องคือก่อนการออกกำลังกายในต้อนเช้าคุณควรทานอาหารที่เป็นแป้งหรือน้ำตาลที่ดูดซึมได้ไวก่อน เช่นกล้วย 1 – 2 ผลก่อนไปออกกำลังกายเพื่อให้กระแสเลือดของคุณมีสารอาหารที่สามารถนำไปแปลงเปลี่ยนเป็นพลังงานได้มากพอสำหรับการออกกำลังกายครับ

ออกกำลังประมาณไหนจึงจะพอดีกับร่างกาย

การออกกำลังกายนั้นควรออกให้พอดีกับที่ควรจะเป็นนะครับไม่ควรออกหนักเกินไปและไม่ควรออกเบาเกินไปเช่นกัน โดยดูยังไงว่าคุณออกกำลังหนักไปหรือเบาไปให้ดูจากความเหนื่อยครับ

ถ้าคุณออกกำลังเบาไปคุณก็จะไม่ค่อยเหนื่อยหรือไม่เหนื่อยเลย จากนั้นให้ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นในการออกกำลังกายขึ้นครับ เช่น ยกดัมเบลล์ วิ่งเร็วขั้น ปั้นจักรยานเร็วขึ้นเพื่อให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้น ส่วนที่ว่าหนักเกินไปคือคุณเหนื่อยจนหมดแรงในระยะเวลาอันสั้นครับ ก็ให้ปรับลดความเข้มข้นในการออกกำลังกายลงมา เพียงเท่านี้ก็เป้นการออกกำลังกายที่เหมาะสมแล้วล่ะครับ

ไม่มีหมวดหมู่

One thought on “ออกกำลังกายอย่างไร ให้ถูกต้องและดีต่อร่างกาย

  1. Pingback: กำลังไม่สบายออกกำลังกายได้หรือไม่ - HerbBasics.org | สมุนไพร สาระสุขภาพ วิธีลดน้ำหนัก ความสวยความงาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.