ดูแลผิวอย่างไร ให้สุขภาพดีขณะตั้งครรภ์

By | มีนาคม 3, 2015

เมื่อคุณตั้งครรภ์ฮอร์โมนต่างๆ ในรางกายก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างนะครับ โดยเฉพาะผิวนี่เป็นกันเกือบทุกคนมากถึง 90% เลยทีเดียว อาการทางผิวที่มักจะพบได้แก่การเกิดผิวแห้ง ฝ้า กระ รอยด่างดำต่างๆ

การดูแลป้องกันการเกิดฝ้า

ฝ้าสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดรวมไปถึงการทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดนะครับ ถ้าคุณทำอย่างเป้นประจำก็จะสามารถป้องกันการเกิดฝ้าได้มาก แต่ถ้าเป้นฝ้าแล้วฝ้าที่เกิดจากการตั้งครรภ์จะสามารถหายไปเองได้ใน 6 – 12 เดือนหลังคลอดครับ แต่จะหายช้ากว่านี้หรือเร็วกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพผิวของคุณเอง

การดูแลผิวแตกในขณะที่ตั้งครรภ์

ผิวแตกก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่พบได้บ่อยในขณะตั้งครรภ์นะครับ โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณสะโพกและหน้าท้อง การดูแลรักษาคือต้องหมั่นทาครีมเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวอยู่เสมอและบำรุงผิวด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่เพียงพอก็จะช่วยลดการเกิดผิวแตกได้ครับ แต่ถ้าเป็นแล้วเดี๋ยวนี้ก็มีครีมหลายชนิดที่ทำมาเพื่อรักษาอาการนี้โดยเฉพาะก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้ง่าย

การรักษาเส้นเลือดขอดในขณะตั้งครรภ์

อาการเส้นเลือดขอดสามารถเกิดได้กับหลายๆคนนะครับ อันมีสาเหตุมาจากที่เด็กในครรภ์ของคุณจะเบียดอยู่ภายในช่องท้องทำให้กระแสการไหลเวียนของเลือดนั้นเปลี่ยนแปลงไม่เป็นปรกติจึงทำให้เกิดเส้นเลือดขอดขึ้นมาในบริเวณขาได้ง่าย ส่วนวิธีรักษาคือไม่ควรยืนหรือเดินบ่อยๆ หรือเป็นเวลานานๆ เมื่อมีโอกาศให้ยกขาขึ้นพาดสูงเพื่อลดการเกิดเส้นเลือดขอดและลดการบวมที่บริเวณขา นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์มากกว่า 4 เดือนขึ้นไปควรหาผ้าสำหรับรัดน่องมาใช้เพื่อลดและป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอดครับ

การดูแลผิวของคุณในขระตั้งครรภ์

ในขณะตั้งครรภ์นั้นผิวจะบอบบางมากจึงไม่ควรทำอะไรที่เป้นการกระตุ้นหรือระคายเคืองต่อผิวนะครับ อย่างเช่น การนวดน้ำมัน การขัดถูผิว การทำทรีตเมนท์ต่างๆ ก็ไม่ควรครับเพราะอาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดอาการแพ้ได้ ควรใช้เพียงครีมบำรุงผิว แบบอ่อนโยนเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณ และเลือกใช้ครีมกันแดดที่อ่อนโยนไม่ก่อการระคายเคืองเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดครับ นอกจากนี้ครีมทุกตัวที่เลือกไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ สีสังเคราะห์ต่างๆ เพราะล้วนแล้วแต่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวของคุณได้

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.