ลดอาหารน้อยลง ลดพุงเพิ่มขึ้น

By | พฤศจิกายน 14, 2014

ลดอาหารน้อยลง  ลดพุงเพิ่มขึ้น

ปัญหาของความอ้วนส่วนมากอยู่ที่พฤติกรรมการรับประทานของคุณสาวๆ นี่แหละคะ  หลายคนพยายามทานน้อยลง แต่ก็มักสู้แรงกดดันของตัวเองไม่ได้ ต้องตบะแตกก่อนทุกที ด้วยคำว่า “ไม่เป็นไร”  “ นิดเดียวเอง”  “พรุ่งนี้ค่อยลดล่ะกัน”   เข้าใจนะคะว่าคงหลายคนคงรู้สึกขัดใจกระเพาะอาหาร และความสุขใจอย่างแน่นอนคะ และวันนี้เรามีทริปลดความอ้วน ด้วยการทานอาหารให้น้อยลงและไม่ขัดใจกระเพาะอาหาร มาฝากค่า

ดื่มน้ำเปล่าก่อนรับประทานอาหาร

ก่อนการรับประทานอาหารประมาณ  ½ – 1 ชั่วโมง ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1 แก้ว เพื่อให้การรับประทานอาหารมื้อนั้นๆ รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นคะ หากใครไม่สะดวกสามารถดื่มนมพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำแทนน้ำเปล่าได้คะ รวมไปถึงการทานซุปแกงจืดก็สามารถช่วยได้นะคะ

ใช้ไฟเบอร์เป็นตัวช่วย

ตัวช่วยที่ว่าของเราคือ ข้าวกล้อง คะ นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขาวอีกด้วยคะ และที่สำคัญคือ ข้าวกล้อง ทำให้อิ่มเร็ว แถมยังป้องกันอาการท้องผูกด้วย หากไม่สะดวกทานข้าวกล้อง สามารถทานอาหารมื้อนั้นๆ แต่พออิ่ม แล้วตบท้ายด้วยผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงก็ช่วยให้อิ่มท้องมากขึ้นได้เช่นกันค่า

เน้นอาหารที่มีโปรตีน

อาหารที่มีโปรตีนสูงจะถูกย่อยช้ากว่าคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นหากต้องการทานอาหารน้อยลง ควรเน้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนสำคัญ แล้วลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง จะทำให้คุณสาวๆ อิ่มเร็วขึ้น และรู้สึกหิวช้าลงด้วยคะ

กินสม่ำเสมอในปริมาณที่น้อยลง

การอดอาหารไม่ใช่ทางเลือกสำหรับการลดน้ำหนักคะ หนำซ้ำจะเพิ่มน้ำหนักให้เราอีกด้วย เพราะความหิวจะสะสมและทำให้เผลอทานมากขึ้นในมื้อต่อไปโดยไม่รู้ตัวได้คะ ดังนั้นทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ในปริมาณน้อย และเน้นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาสูงดีกว่าคะ

เลือกใช้จานใบเล็ก

จานใบเล็กจะช่วยเตือนสติ และควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดีเลยคะ เพราะทำให้เราตักอาหารได้น้อยลง ขณะเดียวกันกลับทำให้เรารู้สึกว่าปริมาณอาหารที่ตักนั้นมีมากขึ้น ทั้งที่จริงแล้วมีน้อยกว่าปกติที่เคยทานด้วยซ้ำ เทคนิคนี้จึงช่วยควบคุมความรู้สึกอยากอาหารได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ทานน้อยลงค่า

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *