ทริปกินเป็น อ้วนยาก

By | กรกฎาคม 8, 2014

ทริปกินเป็น อ้วนยาก

สำหรับสาวๆ เจ้าเนื้อหลายๆ คนที่อยากผอมหุ่นดี แต่มักมีพฤติกรรมที่สวนทางกับความสวยเสมอ และนั่นก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมการลดความอ้วน ด้วยสารพัดวิธีการต่างๆ นานา ของบรรดาคุณสาวๆ ทั้งหลายไม่ประสบผลสำเร็จได้ ซึ่งสาเหตุหลักของความอ้วนอยู่ที่อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั่นแหละคะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าเราควบคุมการรับประทานอาหารแล้ว น้ำหนักจะลดลงเสมอไปนะคะ เพราะสิ่งที่ชี้วัดถึงความสำเร็จในการลดน้ำหนักอยู่ที่พฤติกรรมการรับประทาน อาหารของเราด้วยคะ

เพราะฉะนั้น หากเราลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารควบคู่ไปพร้อมกับการออกกำลังกายด้วย หนทางสู่การหุ่นดีสวยผอมเพรียวอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมจ้า^^

เลือกกินอย่างไรให้ห่างไกลจากความอ้วน!!

1. ไม่ควรกินจุบกินจิบ
ระหว่างการนั่งทำงาน หรือการนั่งพักผ่อนหย่อนใจ คุณสาวๆ ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยรู้ตัวหรอกคะว่า ในวันหนึ่งนั้นเราทานอาหารว่างไปมากมายแค่ไหน หากเป็นของที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีแคลอรี่ต่ำ คงไม่เป็นไรคะ แต่ถ้าเป็นพวกขนมขบเคี้ยว หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูงแล้วล่ะก็ หมายความว่าเรากำลังเติมความอ้วนให้กับร่างกายตัวเองอยู่ ทางที่ดีควรหยุดพฤติกรรมการกินจุบกินจิบคะ แล้วหันมาทานผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์แทน หรือหากคุณสาวๆ ต้องการลดพุง ลดความอยากอาหารจำพวกขนมของขบเคี้ยว อาจจะจิบน้ำดื่มระหว่างวันแทนก็ได้นะคะ

2. ไม่ควรทานอาหารรอบดึก หรือ ไม่ควรทานอาหารก่อนเข้านอน
สำหรับใครที่กำลังไดเอ็ตด้วยวิธีการงดรับประทานอาหารมื้อเย็น คงจะต้องล้มเลิกพฤติกรรมแบบนี้แล้วนะคะ เพราะในระหว่างวันเราต้องสูญเสียพลังงานไปกับการทำงาน และการเดินทางสารพัดคะ หากเรางดรับประทานอาหารมื้อเย็นแล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยคะว่าท้องจะร้องดังจ๊อกๆ จนทำให้เราเกิดอาการนอนไม่หลับจนต้องลุกไปเปิดตู้เย็นเพื่อควานหาของที่ช่วย หยุดความหิวลงได้ หากใครที่ชอบทำพฤติกรรมแบบนี้บ่อยๆ นอกจากความอ้วนจะมาเยือนอย่างรวดเร็วแล้วนั้น ยังทำให้สุขภาพโดยรวมยังดูแย่ไปตามๆ กันนะคะ

ลดความอ้วน ด้วยการเลือกกิน

3. ไม่ควรทานแต่เนื้อสัตว์
ถึงแม้ว่าเนื้อสัตว์จะมีสารอาหารประเภทโปรตีน ที่ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่เนื้อสัตว์ก็เป็นอาหารที่ย่อยยาก และยังมีไขมันแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก หากเราทานแต่เนื้อสัตว์จะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนเกินความต้องการนะคะ ซึ่งจะส่งผลให้ตับและไตทำงานหนักในการขับและทำลายโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายคะ และหากรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากและติดต่อกัน อาจส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเกิดการเสื่อมสภาพและเกิดกระดูกร่อนได้คะ ทางที่ดีควรลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ลง แล้วหันมารับประทานเนื้อปลาควบคู่กับผักผลไม้ เพื่อเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกายดูสิคะ

4. ลด ละ เลิก อาหารบุฟเฟต์

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่กระแสอาหารบุฟเฟต์มาแรงแซงทางโค้งมากจ้า จนตอนนี้ก็ยังไม่มีท่าทีว่ากระแสบุฟเฟต์จะลดลงแต่อย่างใด ทำให้เหล่าสาวกนักกินต่างพากันเทใจให้กับอาหารบุฟเฟต์ทั้งนั้น เพราะทั้งความที่ประหยัดบวกกับมีของให้เลือกรับประทานอีกเพียบ แถมแต่ละอย่างก็ดูน่ารับประทานทั้งนั้นเลยค่า ทำให้สาวๆ หลายคนเกิดการตบะแตกทันทีมี่มาอยู่ในร้านอาหารแบบนี้ และร้านอาหารบุฟเฟต์นับว่าเป็นตัวกระตุ้นกิเลสของสาวๆ นักกินนักหม่ำกันเลยทีเดียวคะ เพราะด้วยความรู้สึกว่าจะต้องกินให้คุ้มนี่แหละคะ ที่ทำให้สาวๆ ทานอาหารจนเกินความต้องการของร่างกาย บางคนถึงขั้นอดอาหารหลายมื้อเพื่อเก็บท้องมาให้กับบุฟเฟต์อย่างเต็มที่ หากอยากให้การลดน้ำหนักได้ผล ก็ควร ลด-ละ-เลิก อาหารบุฟเฟต์ได้แล้วนะคะ

5. ระหว่างการทานอาหารไม่ควรทำกิจกรรมอื่น

ความเผลอ หรือ ความไม่รู้ตัว มักทำให้คุณสาวๆ ทั้งหลายไม่สามารถจำกัดจำนวนปริมาณอาหารที่ทานได้คะ เพราะฉะนั้นในการรับประทานอาหารจึงควรตัดสิ่งรบกวนภายนอกออกไปให้หมด เช่น ไม่ควรคุยโทรศัพท์ ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ นั่งทำงานขณะทานอาหาร ทั้งหมดนี้เพื่อช่วยเตือนสติเราว่าเรากำลังทานอาหารไปมากน้อยแค่ไหนคะ

6. ไม่ควรทานอาหารตอนหิวจัด

สำหรับใครที่เกิดอาการหิวจัด คือมักเป็นคนที่ทานอาหารไม่ค่อยตรงเวลา ชอบอดอาหารบางมื้อ หรือไม่ก็ชอบทานอาหารในปริมาณที่น้อยถึงน้อยมาก เพื่อหวังจะไดเอ็ตไปด้วย การทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความต้องการรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้นแบบหลายเท่าตัวคะ ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และทานให้ครบทุกมื้อจะดีที่สุดคะ

7. ดื่มน้ำบ่อยๆ ในช่วงระหว่างวัน

น้ำเปล่า คือ เครื่องดื่มสุขภาพ แก้วที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังไดเอ็ตอยู่คะ การดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยเร่งการเผาพลาญพลังงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวคะ คือ ช่วยให้ปริมาณไขมันในร่างกายลดลง ทั้งนี้เนื่องจากการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยกำจัดไขมัน และเพิ่มกระบวนการเผาพลาญพลังงานไขมันคะ หากมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยอย่างเป็นประจำ สม่ำเสมอ จะยิ่งทำให้การลดความอ้วน มีประสิทธิภาพมากขึ้นคะ นอกจากน้ำเปล่าจะช่วยในเรื่องการลดความอ้วนแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลขึ้นอีกด้วยนะคะ  ของใกล้ตัวแบบนี้แถมยังมีประโยชน์มหาศาล หากไม่รีบพกขวดน้ำติดตัว เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะคะ!!

ลองนำ ทริปง่ายๆ แบบนี้ไปทำตามดูนะคะ ^^

 

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *