ความลับของอาหารเสริมลดน้ำหนัก

By | มิถุนายน 25, 2014

ความลับของอาหารเสริมลดน้ำหนัก และการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แทนการทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก

สาวๆ ทุกคนปรารถนาที่จะมีรูปร่างสมส่วน หุ่นดี ด้วยกันทั้งนั้นคะ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “อาหารเสริมลดน้ำหนัก” จะเข้ามามีบทบาทต่อคุณผู้หญิง หรือสาวๆ ที่รักสวยรักงาม แต่ไม่ค่อยมีเวลาได้ออกกำลังกาย หรืออาจจะต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องพึ่งการออกกำลังกายอย่างหักโหมคะ สาวๆ หลายท่านที่ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารสริมลดน้ำหนักแล้วได้ผลจริง คือ ทานอาหารเสริมลดน้ำหนักแล้วน้ำหนักลดลงเร็วจริงคะ แต่ทราบหรือเปล่าคะว่าน้ำหนักที่ลดจากการทานอาหารเสริมลดน้ำหนักนั้น ไม่ใช่การลดลงจากไขมัน แต่เป็นการลดเพียงส่วนของ น้ำหรือกล้ามเนื้อต่างหากค่ะ

การลดน้ำหนักให้ได้ผลอย่างแท้จริง ต้องลดไขมันในร่างกายลงคะ เช่น สาวๆที่ต้องการลดพุง แต่สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก โดยส่วนมากจะลดกล้ามเนื้อ และน้ำในร่างกายลงคะ ซึ่งการลดด้วยวิธีการนี้ทำให้ผอมจริงและเห็นผลได้เร็ว แต่ต้องแลกมาด้วยสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง และหากเลิกรับประทานไปแล้วก็จะทำให้กลับมาอ้วนเหมือนเดิม หรืออ้วนมากกว่าเดิม (โยโย่) ได้คะ

การลดความอ้วน

แม้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเสริมลดน้ำหนักส่วนใหญ่จะระบุว่าช่วยเผาพลาญไขมัน แต่ที่จริงแล้วเป็นเพียงการขับน้ำออกจากร่างกายคะ และอาหารเสริมลดน้ำหนักประเภทชา กาแฟ มีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึงสารตัวนี้จะมีหน้าที่ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ น้ำหนักที่ลดลงจึงเป็นการสูญเสียน้ำในร่างกาย ถ้าลดด้วยวิธีแบบนี้ ต่อให้สาวๆ นั่งอยู่เฉยๆ น้ำหนักก็ลดลงได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียวคะ แต่จะมีผลกระทบตรงที่จะทำให้ ร่างการอ่อนเพลีย สมองไม่ตื่นตัว และร่างกายมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้อาหารเสริมลดน้ำหนักบางชนิดยังมีการผสมยาลดความอ้วน เข้าไปด้วย ซึ่งทำให้เวลาเราหยุดทานจะเกิดปฏิกิริยาโยโย่เอฟเฟคตามมาคะ ในขณะที่อาหารเสริมประเภทชากาแฟที่มีคาแฟอีนผสมอยู่นั้น จะทำให้มีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ และนอนไม่หลับคะ เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นการผอมแบบผิดวิธีแล้วยังไม่ถาวรอีกด้วย และยังเกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพของเราโดยรวมอีกนะคะ และนี่คือเหตุผลที่ว่า “ทำไมอาหารเสริมลดน้ำหนักจึงใช้ไม่ได้ผลคะ”

การลดน้ำหนักตัว แบบถูกวิธี จะต้องค่อยเป็นค่อยไปนะคะ เพราะการเผาผลาญไขมันจะใช้เวลาค่อนข้างมากกว่าการเอาน้ำออกจากร่างกายคะ เนื่องจากปริมาณไขมันที่จะลดลงต่อสัปดาห์ถือว่าน้อยคะ คือ ไม่เกิน 0.5 Kg. / Week คะ

และเพื่อไม่ให้สาวๆ ทั้งหลายจะต้องเสียเงินแพงๆ ไปกับการซื้ออาหารเสริมลดน้ำหนัก มาทานโดยที่ไม่จำเป็น ลองมาดูกันดีกว่านะคะว่าจะมีตัวช่วยง่ายๆ แถมเซฟเงินในกระเป๋าได้ดีด้วยคะ

การลดน้ำหนัก

แล้วถ้าไม่ทานอาหารเสริมลดน้ำหนักจะทานอะไรแทนดีล่ะ ?

1.โปรตีน

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนทุกมื้อในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงคะ ซึ่งกล้ามเนื้อจะไปเร่งการเผาพลาญไขมันในร่างกายให้ลดลง ยิ่งสร้างกล้ามเนื้อมาก ยิ่งเพิ่มอัตราการเผาพลาญไขมันได้มากขึ้นตามไปด้วยคะ

คนที่รับประทานอาหารเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนสักที คือคนที่มีกล้ามเนื้อมากคะ ทำให้กระบวนการเผาพลาญไขมันดีไปด้วย แต่ก็ต้อง ออกกำลังกาย ควบคุมไปกับการทานอาหารจำพวกโปรตีนค่ะ เพราะจะทำให้การเผาพลาญมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นนะคะ

แหล่งอาหารประเภทโปรตีนที่แนะนำ : อกไก่ไร้หนัง เนื้อหมูไม่ติดมัน นมไขมันต่ำทั้งหลายคะ

2.เครื่องดื่ม / อาหาร ที่มีส่วนผสมจากถั่วขาว

สาวๆ ที่ปรารถนาจะมีหุ่นที่เพรียวบางจะต้องรู้จัก “ถั่วขาว” เป็นอย่างดีค่ะ เพราะถั่วขาวนิยมถูกใช้เป็นสารสกัดผสมในเตรื่องดื่มอย่างกาแฟอันมีสรรพคุณการลดน้ำหนัก  ถั่วขาวเหมาะมากสำหรับ ใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนักคะ เพราะถั่วขาวจะช่วยยับยั้งไม่ให้คาร์โบไฮเดรตกลายเป็นน้ำตาลจนส่งผลให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย อย่างไรก็ตามเครื่องดื่ม หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากถั่วขาวจะให้ผลในเรื่องการลดน้ำหนักได้นั้น ก็ต่อเมื่อ รับประทานถั่วขาวในปริมาณ 500 มิลลิกรัม ต่อ วัน และควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำ เท่านี้ก็จะทำให้มีหุ่นสวยเพียวบางได้แล้วคะ

3.เม็ดแมงลัก

หลายคนมักมีปัญหาเรื่องการควบคุมความอยากอาหารไม่ได้ ถ้าในเมื่อเราห้ามจิตใจไม่ได้ ทำไงดีล่ะ ? นี่เลยค่ะ คือคำตอบ ‘เม็ดแมงลัก’ ตัวช่วยที่หาซื้อและทานได้ง่าย สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบทานพวกผักผลไม้ ลองนำเม็ดแมงลักมาแช่น้ำให้พองตัวเต็มที่แล้วนำไปผสมกับเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ เช่น นมถั่วเหลือง หรือจะทานแบบเพียวๆ ก่อนอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องคะ แต่ถ้าทานตอนก่อนนอน จะช่วยให้ระบบการขับถ่ายในวันรุ่งขึ้นเป็นไปอย่างสะดวกคะ แต่ต้องไม่ทานเม็ดแมงลักแทนอาหารมื้อหลักทุกมื้อนะคะ เพราะอาจทำให้ขาดสารอาหารได้คะ

4.หัวบุก

หัวบุกมีสรรพคุณคล้ายเม็ดแมงลักคะ คือ รู้สึกอิ่มท้องเร็ว และการขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติคะ ในหัวบุกมีสาระสำคัญที่เรียกว่า ‘กลูโคแมนแนน’ คือแป้งชนิดหนึ่งที่ช่วยยับยั้งการดูดซึมของกลูโกสจากทางเดินอาหารไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายอยากอาหารได้น้อยลงคะ คุณผู้หญิงอาจจะซื้อหัวบุกที่ขายแบบเส้นๆ มาปรุงอาหาร หรือจะซื้อแบบผลมาชงดื่มก่อนรับประทานอาหารก็ได้คะ

5.ผลส้มแขก

ในผลส้มแขกมีสาระสำคัญชื่อว่า “ไฮโดรซี่ ไซทริก เอซิด (Hydroxy-citric acid)” ที่มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งน้ำตาลที่ได้จากการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายคะ แต่จะนำไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายแทนคะ ส่งผลให้มีไขมันในร่างกายน้อยลง และในขณะเดียวกันพลังงานในร่างกายจะเพิ่มมากขึ้นคะ น้ำตาลในเลือดจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทำมห้ความอยากอาหารน้อยลง อิ่มเร็วขึ้น แต่ในส่วนของน้ำหนักตัวอาจจะเห็นผลค่อนข้างช้า แต่ด้านรูปร่างจะดูสมส่วนแน่นอนค่ะ แต่สาวๆ ก็ต้องออกกำลังกายควบคู่กับการทานอาหารที่มีสารสกัดจากผลส้มแขก และควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้ววยนะคะ จึงจะทำให้เห็นผลอย่างชัดเจน

6.ดาร์กช็อกโกแลต

สาวๆ ที่ชื่นชอบรสชาติของช็อกโกแลตมีลุ้นก็คราวนี้แหละค่า เนื่องจากผลงานวิจัยได้ออกมาว่า “ช็อกโกแลตสามารถลดน้ำหนักได้” แต่อย่าดีใจมากไปนะคะ เพราะต้องเป็น “ดาร์กช็อกโกแลต” เท่านั้นนะคะ เนื่องจากในดาร์กช็อกโกแลต มีระดับฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในผลโกโก้ซึ่งสามารถช่วยยับยั้งไม่ให้ไขมันและคาร์โบไฮเดรตถูกดูดซึมเข้าไปสู่ในกระแสเลือด สามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารประเภทแป้งได้ และยังเผาพลาญพลังงานได้ดีขึ้นด้วยคะ ในการรับประทานดาร์กช็อกโกแลตสามารถทานดาร์กช็อกโกแลตก่อนมื้ออาหารได้เล็กน้อย เพื่อช่วยในการเพิ่มระดับการเผาพลาญพลังงานได้คะ

** แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ควรทานดาร์กช็อกโกแลตแต่น้อยนะคะ สักวันละ 2 ชิ้นเล็กๆ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย และอย่าลืมควบคุมการรับประทานอาหารด้วยนะคะ **

ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *